พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ขณะที่เทศบาลท่าข้ามเร่งทำความสะอาดฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลด...

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2554 ที่โรงเรียนท่าโพธิ์หมู่ที่ 2 ต.ท่าทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นายจรงค์ นพคุณ กำนันตำบลท่าทอง ผู้แทนอำเภอกาญจนดิษฐ์ นำถุงยังชีพพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 70 ชุด มอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ซึ่งการมอบถุงยังชีพพระราชทานครั้งนี้ สร้างความปลื้มปีติและเป็นขวัญกำลังใจแก่ราษฎรผู้ประสบภัยเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลท่าทอง ได้นำถุงยังชีพ อีกจำนวน 200 ชุด มอบให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่ อีกจำนวน 270 คน นางเมตตา สุขสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 กล่าวว่า สำหรับ พื้นที่บ้านท่าโพธิ์ได้เกิดน้ำท่วมสูง 2-3 เมตร เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 216 ครัวเรือน พื้นที่น้ำท่วมร้อยละ 90 เปอร์เซ็นของพื้นที่ทั้งหมด

พ.ท.ประหยัด ซัง นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือนจังหวัดทหารบก สุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 150 นาย รถบรรทุก 4 คัน รถน้ำ 2 คันและรถตัก 4 คัน เข้าเก็บกวาด ฉีดน้ำทำความสะอาดถนนและซอย ภายในหมู่บ้าน ให้กับชาวบ้านพื้นที่ บ้านปากบาง ม. 3 ต.ท่าข้าม หลังน้ำได้ลดสู่ภาวะปกติ เนื่องจากมีข้าวของและเศษขยะปฏิกูลต่างๆ ที่ไหลมากับน้ำ กองสมทบอยู่ตามจุดต่างๆ เต็มพื้นที่ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน สามารถเก็บกวาดขยะออกจากพื้นที่และฉีดน้ำทำความสะอาดได้ทั้งหมด

ด้านนายทศพล งานไพโรจน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าข้าม นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศบาลพร้อมเครื่องจักรกล รถบรรทุก และรถตัก เข้าทำความสะอาดบริเวณหมู่บ้านธารทิพย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนัก หลังจากน้ำลด และพบมีขยะ และสิ่งของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมและทิ้งไว้อยู่เต็ม

นายทศพล กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งฟื้นฟูทำความสะอาดตามที่ต่างๆ เพื่อให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร่งด่วนที่สุด ซึ่งมีหลายพื้นที่ที่ต้องนำรถเครื่องจักร และกำลังคนเข้าไปช่วยทำความสะอาด เนื่องจากลำพังชาวบ้านไม่สามารถเก็บกวาดเองได้ทั้งหมด คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง สำหรับเขตเทศบาลตำบลท่าข้าม มีชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมและบ้านพังเสียหายหมดทั้งหลัง จำนวน 13 หลัง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือ

ขณะที่ ชาวบ้านชุมนุมใต้โค้ง เขตเทศบาลท่าข้าม หลังน้ำลดสู่ภาวะปกติแล้ว ได้นิมนต์พระสงฆ์มาฉันอาหารเพล พร้อมร่วมกันรดน้ำ-ขอพร ผู้สูงอายุ เนื่องในวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นประเพณีที่ได้ทำสืบเนื่องกันมาทุกปี เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของชาวไทย เนื่องในประเพณีวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์ รวมทั้งเพื่อเป็นการปลูกฝังประเพณี และส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรักความสามัคคี และมีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ ผู้สูงอายุ

ส่วนชาวบ้าน บ้านแหลมยางและ บ้านไทรงาม หมู่ 7 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน ซึ่งหมู่บ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำตาปียังมีน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร ยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้ ยังคงอพยพขนย้ายครอบครัวและสิ่งของขึ้นมาอยู่ใกล้เชิงสะพานข้ามแม่น้ำตาปี รวมทั้งริมถนนทางหลวงเอเชีย 41 และถนนซอยพื้นที่สูง โดยพื้นที่ดังกล่าวพบว่าอยู่ที่ลุ่ม ประกอบกับมีการถมที่และสร้างตึกและโรงงานขนาดใหญ่ กั้นทางระบายน้ำทำให้น้ำระบายได้ช้า ทำให้ขณะนี้น้ำที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่ เริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้านบางรายเริ่มที่จะเป็นโรคผิวหนังแล้ว

Comment

Comment:

Tweet