“ในหลวง-ราชินี” พระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ ​ราษฎร จ.​นครนายก ที่​ทูลเกล้าฯถวาย​ฎีกา และทรง​ มี​พระเมตตา​สร้าง​บ้าน​ให้ “นายสุ​ริ​ยันต์ สิทธิ​เลิศ” ราษฎร​ผู้​ยากไร้ โดย​เจ้าหน้าที่​ประจำ​ท้องถิ่น​เผย​ที่มา​ใน​การ​เลือก​ให้​ความ​ช่วยเหลือ ​ใน​การ​นำ​ขึ้น​ทูลเกล้าฯ ถวาย​ฎีกา เพราะ​ถึง​ยากจน แต่​ประพฤติดี ไม่​ดื่ม​เหล้า ขยัน​ทำ​งาน​เลี้ยงดู​แม่​ที่​พิการ​ และ​ลูก​ชาย​อีก 4 คน...

เมื่อ ​เวลา 10.00 น. วัน​ที่ 3 มิ.ย. ที่​วัด​ประสิทธิ​เวช อ.​องครักษ์ จ.​นครนายก นพ.เกษม วัฒน​ชัย องคมนตรี เป็น​ประธาน​ใน​โอกาส​ที่​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ​สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ​แก่​นาง​พร สังฆ​หาร ไม่ได้​ประกอบ​อาชีพ​เนื่องจาก​ประสบ​อุบัติเหตุ​ทาง​รถยนต์ นาย​ชาญชัย ปรึกษา ประกอบ​อาชีพ​รับจ้าง​ซ่อม​รถ​จักร​ยาน​ยนต์ นาย​สุ​ริ​ยันต์ สิทธิ​เลิศ ประกอบ​อาชีพ​รับจ้าง​ทั่วไป และ ด.ญ.​เสา​ว​ลักษณ์ จัน​ทะนง​ค์ นักเรียน​ชั้น​ประถม​ศึกษา​ปี​ที่ 5 โรงเรียน​นายก​วัฒนา​กร วัด​อุดม​ธานี ราษฎร จ.​นครนายก ซึ่ง​ได้​ทูลเกล้าฯ​ถวาย​ฎีกา​ขอพระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ และ​ได้​รับ​พระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ​เป็น​ทุน​ประกอบ​อาชีพ​ให้​แก่​นาย​ ชาญชัย ปรึกษา เป็น​ทุน​สนับสนุน​การ​ดำรง​ชีพ​ให้​แก่​นาง​พร สังฆ​หาร เป็น​ทุน​การ​ศึกษา​และ​ทุน​ประกอบ​อาชีพ​ให้​แก่ ด.ญ.​เสา​ว​ลักษณ์ จัน​ทะนง​ค์ และ​เป็น​ทุน​สนับสนุน​การ​ก่อสร้าง​ที่​อยู่​อาศัย​ให้​แก่​นาย​สุ​ริ​ ยันต์ สิทธิ​เลิศ พร้อม​ทั้ง​มี​การ​มอบ​ถุง​พระราชทาน 500 ถุง และ​โรงพยาบาล​รามาธิบดียัง​ได้​ออก​หน่วย​แพทย์​เคลื่อนที่​มา​ให้การ​ รักษา​พยาบาล​และ​บริการ​ด้าน​ทันตกรรม​ให้​แก่​ราษฎร​ใน​พื้นที่ จ.​นครนายก ​ด้วย

จาก​นั้น นพ.เกษมได้​เดินทาง​ไป​เยี่ยม​ชม​บ้าน​ของ​ครอบครัว​นาย​สุ​ริ​ยันต์ ที่  ต. บาง​ปลา​กด อ.​องครักษ์ ที่​ได้​รับ​พระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ​จาก​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  และ​สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สร้าง​ขึ้น​ให้​ใหม่ 1 หลัง บน​ที่ดิน​สาธารณประโยชน์ เพื่อ​ให้​ครอบครัว​นาย​สุ​ริ​ยันต์ได้​มี​ที่​พัก​อาศัยที่​แข็ง​แรง และ​สามารถ​อยู่​ใน​พื้นที่​ดัง​กล่าว​ได้​ตลอด​ไป

ทั้งนี้​ นาย​สุ​ริ​ยันต์กล่าว​ว่า บ้าน​หลัง​เก่า​อยู่​มา​นาน​กว่า 30 ปี อาศัย​อยู่​กับ​แม่​ที่​พิการ​นิ้ว​มือ​นิ้ว​เท้า​กุด ไม่​สามารถ​ประกอบ​อาชีพ​ได้ และ​ลูก​ชาย​อีก 4 คน อีก​ทั้ง​ตน​ยัง​ได้​หย่า​กับ​ภรรยา​ไป​แล้ว ทำให้​ต้อง​รับ​ภาระ​เลี้ยงดู​คนใน​ครอบครัว​ทั้งหมด ปัจจุบัน​ประกอบ​อาชีพ​รับจ้าง​ทั่วไป ​มี​ราย​ได้​ประมาณ​วัน​ละ 200 บาท โดย​บ้าน​หลัง​เดิม​อาศัย​พื้นที่​ของ​กรมชลประทาน เป็น​บ้าน​ไม้​ยก​พื้น ฝา​ผนัง​และ​หลังคา​บ้าน​สร้าง​มา​จาก​สังกะสี โดน​น้ำ​ท่วม​ตลอด​ทั้ง​ปี ไม่​มี​น้ำ​ประปา​ใช้ เกิด​ความ​ยาก​ลำบาก​มาก ทาง อบต.​บาง​ปลา​กด จึง​มา​ให้​ความ​ช่วยเหลือ​และ​แนะนำ​ให้​ทูลเกล้าฯ​ถวาย​ฎีกา เมื่อ​ประมาณ​เดือน พ.ย.2553 และ​เมื่อ​ทราบ​ว่า​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​พระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ​ มา​ให้​ตน​โดย​การ​สร้าง​บ้าน​ใหม่​ให้​ตน รู้สึก​ดีใจ​มาก​ที่​พระองค์​ทรงเมตตา และ​ตน​จะ​เป็น​คน​ดี เลี้ยง​ลูก​ให้​เป็น​คน​ดี เพื่อ​ถวาย​แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นาง ​พัชนี เรียง​วงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน​หมู่ 2 ต.​บาง​ปลา​กด อ.​องครักษ์ จ.​นครนายก กล่าว​ว่า บ้าน​ของ​นาย​สุ​ริ​ยันต์ ใช้​งบประมาณ​ใน​การ​ก่อสร้าง​ประมาณ 150,000 บาท โดย​เป็น​งบฯ​ที่​ได้​รับ​พระราชทาน​จาก​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว​ ทั้งหมด ส่วน​พื้นที่​ที่​ใช้​ใน​การ​สร้าง​บ้าน​เป็น​พื้นที่​สาธารณประโยชน์ ซึ่ง​อยู่​ใน​การ​ดูแล​ของ อบต.​บาง​ปลา​กด

ด้านนาย​ณรงค์ รัตนา สมาชิก อบต.​บาง​ปลา​กด กล่าว​ว่า ทาง จ.​นครนายก​ได้​มอบหมาย​ให้​แต่ละ​พื้นที่​ใน จ.​นครนายก สำรวจ​ราษฎร​ใน​พื้นที่​ที่​มี​ความ​ยากจน เพื่อ​ให้​ความ​ช่วยเหลือ​ใน​การ​นำ​ขึ้น​ทูลเกล้าฯถวาย​ฎีกา​ขอพระราชทาน​ ความ​ช่วยเหลือ ซึ่ง​จาก​การ​สำรวจ​แล้ว​เห็น​ว่า​ครอบครัว​ของ​นาย​สุ​ริ​ยันต์มี​ความ​ ยากจนและ​ลำบาก​มาก อีก​ทั้ง​นาย​สุ​ริ​ยันต์ยัง​มี​ความ​ประพฤติ​ดี ​ไม่​ดื่ม​สุรา และ​มี​ความ​ขยัน​ทำ​งาน​เพื่อ​เลี้ยงดู​แม่​และ​ลูก​ชาย​ทั้ง 4 คน จึง​เสนอ​ชื่อ​ครอบครัว​ของ​นาย​สุ​ริ​ยันต์ เพื่อ​ทูลเกล้าฯถวายขอพระราชทาน​ความ​ช่วยเหลือ

Comment

Comment:

Tweet