ไก่ต้ม ไก่ทอด หมูกรอบ หมูแดง อร่อยครบชุด.

ข้าวหอม ไก่นุ่ม ซุปหว้าน...หวาน

อาทิตย์ นี้เจ๊แซบยังคงตระเวนแสวงหาของโซ้ยในพื้นที่น้ำท่วมไม่ถึง หนึ่งในนั้นคือ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ที่นี่แห้งสนิท ตื่นมาตอนเช้าแอบมีลมหนาวพัดมาเล็กน้อย พอให้ตื่นเต้น (หุหุ)

หลายคน สงสัยมาปราจีนบุรี...ทำไมเจ๊แซบชวนมากินข้าวมันไก่ คำตอบแสนง่าย เพราะที่นี่มีข้าวมันไก่เจ้าอร่อย ชื่อร้าน “บุญตา” ของ “คุณพี่บุญตา” ร้านดั้งเดิมที่อยู่คู่ท้องพี่น้องชาวตลาดมายาวนานกว่า 25 ปี ขายดิบขายดีมีแฟนคลับแวะเวียนเพียรมาโซ้ยไม่ขาดสาย เป็นขวัญใจขาหม่ำทุกเพศทุกวัยตั้งแต่รุ่นเล็กหน้าใสยันรุ่นใหญ่ลายคราม

“ก่อน หน้านี้เคยขายพวกวิทยุ โทรทัศน์มาก่อน ที่มาเปิดขายเพราะพอดีได้สูตรมาจากคนที่เขามาเช่าบ้าน เขาขายข้าวมันไก่มาก่อน แล้วทีนี้เขาเลิก เขาก็เลยให้สูตรเรามา พอเราได้สูตรมา เราก็มาฝึกทำไม่นาน แต่ว่ากว่าลูกค้าจะติดก็ใช้เวลานานพอสมควร  ตอนแรก ร้านอยู่ฝั่งเดียวกับศาลหลักเมืองอยู่ริมน้ำ แต่เดี๋ยวนี้เขารื้อออกหมดแล้ว เราก็ย้ายมาอยู่ตึกฝั่งตรงข้าม ย้ายมาอยู่ตรงนี้ตั้งแต่ปี 2530 ครับ แต่ว่าก่อนหน้านี้ตอนอยู่ฝั่งริมน้ำเปิดเมื่อไหร่ ผมไม่รู้เหมือนกัน เพราะตอนนั้นยังเป็นเด็กอยู่ จำไม่ค่อยได้ครับ” พี่บุญตาส่งลูกชายมาเป็นกระบอกเสียงเรียงลำดับความเป็นมาของร้านให้เจ๊แซบ คลายความสงสัย

ข้าวมันสามหน้าเลือกได้ตามใจชอบ.

ข้าวมันสามหน้าเลือกได้ตามใจชอบ.

Comment

Comment:

Tweet