กูเกิลประเทศไทย จัดเวิร์กช็อป Google For Non Profits เพื่ออาสาสมัคร และองค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยยกเอาแอพพลิเคชั่น และโซเชียล เน็ตเวิร์ก เข้ามาผนวกในการสื่อสาร เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในประเทศไทย...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.บริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "Google For Non Profits" เพื่ออาสาสมัคร และองค์กรช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ศูนย์การเรียนรู้สำหรับเอสเอ็มอี  ธนาคารกสิกรไทย ณ จามจุรีสแควร์ กรุงเทพฯ โดยการจัดงานในครั้งนี้ เนื่องจากมีอาสาสมัครและองค์กรเพื่อสังคมจำนวนมาก ที่กำลังทำงานบรรเทาทุกข์ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ ทีมงานกูเกิลได้รับคำถามเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับการนำเครื่องมือของเรามาใช้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมเหล่านี้ จึงได้จัดงานในครั้งนี้ขึ้น

สำหรับเนื้อหาในการอบรมประกอบด้วย การใช้งานโปรแกรมของกูเกิล อาทิ จีเมล์ (gmail) การใช้แอพพลิเคชั่นของจีเมล์ในการทำงานบริหารจัดการข้อมูลผ่านทาง ดอคคิวเมนต์ (document) ซึ่งทำงานผ่านระบบออนไลน์ การใช้กูเกิลพลัสเป็นเครื่องมือการสื่อสาร ผ่านระบบการแชต และการใช้งาน สนทนาผ่านทางเอสเอ็มเอส การใช้งานแผนที่กูเกิลแมปส์ รวมถึงการใช้ API (ช่องทางการเชื่อมต่อเพื่อสื่อสารกันจากระบบหนึ่ง ไปสู่ระบบอื่นๆ) ซึ่งมีผู้เข้าอบรม ทั้งองค์กรของรัฐ องค์กรอิสระ ตลอดจนอาสาสมัครที่ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับอุทกภัยในครั้งนี้

นางสาวเอมี่ กุลโรจปัญญา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร และมวลชนสัมพันธ์กูเกิลประเทศไทย กล่าวว่า ถ้าดูจากสถานการณ์น้ำท่วม 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ทีมของกูเกิลมีอาสาสมัครเข้าไปเกือบทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐบาล หรือภาคเอกชน แล้วเจอคำถามหลายอย่างมากๆ ว่า โปรแกรมของเราใช้ประโยชน์กับสถานการณ์ที่กำลังเกิดได้อย่างไร แล้วสิ่งหนึ่งที่เรามองคือ ทีมงานเรามีความสามารถทางการใช้โปรแกรม แต่อาจจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการบริหารจัดการน้ำ การบริหารการจัดส่งของ แต่เรานำความรู้ของเรา ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ มาผสมกับคนที่มีความชำนาญทางด้านนั้นน่าจะเป็นประโยชน์ร่วมกันได้

"จริงๆ อย่างที่เห็นอยู่แล้ว คือ google  Crisis Respons เป็นหน้าเว็บที่จะรวบรวมข้อมูลเท่าที่มีอยู่ รวมทั้งลิงก์จากของหลายๆ องค์กร แต่ก็ยังมีคนติดต่อมาขอข้อมูลเพิ่มเติม เลยคิดว่าจัดเวิร์กช็อปจะสามารถกระจายความรู้ไปได้มากกว่า และครั้งนี้เป็นครั้งแรกในเมืองไทย สำหรับ Google For Non Profits ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ดำเนินการมาก่อนแล้วใน สหรัฐอเมริกา แต่ที่เรามาเปิดที่นี่เรามองว่าเป็นจุดเริ่มต้น ที่เราจะช่วยเหลือองค์กรเพื่อสังคม และอาสาสมัคร เรามองว่า อินเทอร์เน็ตกับเทคโนโลยี เป็นอะไรที่ทุกๆคนใช้กัน" หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์กูเกิลประเทศไทย กล่าว

Comment

Comment:

Tweet