รมว.ไอซีที มั่นใจ พื้นที่เขตสายไหมระบบการระบายน้ำดี แห้งภายในสิ้น พ.ย.นี้  ขณะที่พื้นที่น้ำไม่ไหลย้อนกลับเข้าสู่ระบบระบายน้ำ จะต้องมีการสูบออก...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ในฐานะ ส.ส.เขตสายไหม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่เขตว่า ขณะนี้ ระดับน้ำลดลงในทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งระดับน้ำในแต่ละพื้นที่จะมีปริมาณไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ โดยล่าสุดบริเวณหน้าสำนักงานเขตสายไหม น้ำแห้งแล้ว ส่วนบริเวณที่น้ำท่วมยังมีอยู่ คือ พื้นที่ลุ่มต่ำ และซอยที่มีพื้นที่ระดับต่ำ ก็จะยังมีน้ำขังอยู่ แต่บางพื้นที่ที่เป็นที่ดอน อย่าง ถ.สายไหม ทั้งเส้น รถเล็กสามารถวิ่งได้แล้ว

รมว.ไอซีที กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือประชาชน มีหน่วยงานทุกภาคส่วน ตั้งแต่ทหาร ตำรวจ นักการเมือง และภาคประชาชน ก็รวมพลังกันเต็มที่ เฉพาะเขตสายไหม เริ่มตั้งแต่วันที่น้ำท่วม ก็ดำเนินการช่วยเหลือตามกำลังที่มี ทั้งถุงยังชีพ และการบริการทุกอย่างที่สามารถทำได้  ส่วนความทั่วถึงนั้น ต้องมองว่า หมายความว่าอย่างไร สำหรับเขตสายไหม มีประชากรเกือบ 2 แสนคน แล้วทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ก็ประสบอุทกภัยกันทุกคน เพราะฉะนั้น การที่คนสายไหมรวมพลังช่วยกัน ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เข้ามาช่วย ก็พยายามทำกันอย่างเต็มที่ แต่ว่าจะสร้างความพึงพอใจให้ทุกคน ส่วนตัวคิดว่าอาจไม่ทุกคน เช่น บางคนต้องการให้ไปรับที่บ้าน เพื่อไปส่งข้างนอก และรอรับกลับมา ไม่ทำให้ แล้วโดนด่า ก็เป็นไปได้ เป็นต้น แต่ถ้าเป็นระดับการบรรเทาทุกข์ หรือสิ่งของยังชีพ โดยส่วนรวมคิดว่า ทุกคนช่วยกันอย่างเต็มที่

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า การที่ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว เกิดจากหลายปัจจัย อาทิ ฝนไม่ตก การระบายน้ำบนเขื่อนสามารถควบคุมปริมาณได้แล้ว ดังนั้น เมื่อระดับน้ำลดลง การระบายน้ำออกจากทางระบายน้ำได้ ก็ทำให้ปริมาณการระบายน้ำออกแม่น้ำมีมากขึ้น ขณะเดียวกัน คาดการณ์ว่า ภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้ ภาพรวมเขตสายไหมจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้มอบเครื่องสูบน้ำเล็กให้ กทม. จำนวนมาก เพราะฉะนั้นในเขตที่มีน้ำท่วมขัง ก็จะมีเครื่องสูบดังกล่าวทำงาน เพื่อเร่งการระบายน้ำให้กลับเข้าสู่การระบายน้ำได้เร็ว และตั้งแต่น้ำท่วมที่ผ่านมา ประชาชนเขตสายไหม ได้รับผลกระทบ และความเสียหายหลายราย อาทิ ไฟฟ้าดูด 


“พื้นที่โดยทั่วไป จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยพื้นที่ที่อยู่ในระบบการระบายน้ำ เชื่อว่าแห้งภายในสิ้นเดือนพ.ย.นี้ แต่พื้นที่ที่ระบบระบายน้ำนั้นอยู่สูงกว่าระดับของการท่วมขัง หมายความว่า น้ำไม่ไหลย้อนกลับเข้าสู่ระบบระบายน้ำ จะต้องมีการสูบออก” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

Comment

Comment:

Tweet