ก.ก.ฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย เตรียมชง ครม. 15 พ.ย.ของบเร่งด่วน 1.7 หมื่นล้าน ฟื้นฟูหลังน้ำลด เน้นซ่อมแซมสนามบินดอนเมือง ถนนทางหลวง-ชนบท และโรงเรียน ส่วนกู้ถนน 340 คืบหน้ากว่า 80% คาดแล้วเสร็จในวันที่ 16 พ.ย.นี้...

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อให้ความช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย (กคฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า จะมีการเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)วันที่ 15 พ.ย.นี้ เพื่อขออนุมัติงบประมาณเร่งด่วน วงเงิน 17,946.44 ล้านบาท เพื่อดำเนินการฟื้นฟูสนามบินดอนเมือง ถนนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท รวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการเพื่อปรับปรุงโรงเรียนที่น้ำลดแล้ว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจะต้องเร่งปรับปรุงทางวิ่งทางขับของสนามบินดอนเมือง และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการบินวงเงิน 489.2 ล้านบาท  กรมทางหลวงจะต้องปรับปรุงทางหลวงสายหลัก  708 สายทางวงเงิน 11,898 ล้านบาท ปรับปรุงถนนของทางหลวงชนบท 549 สายทางวงเงิน 4,594.3 ล้านบาท และกระทรวงศึกษาธิการปรับปรุงโรงเรียนและคุรุภัณฑ์ 799 โรงเรียน วงเงิน 964.94 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในส่วนของสนามบินดอนเมืองจะดำเนินการกู้ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หลังจากน้ำลดหรือน้ำลดลงจนแห้งสนิทเสียก่อน  เพราะถือว่าสนามบินดอนเมืองเป็นหน้าตาของประเทศ จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อใช้เป็นสนามบินสำรอง

ส่วนความคืบหน้าในการกู้ทางหลวงหมายเลข 340 สายบางบัวทอง-สุพรรณบุรี เพื่อเป็นเส้นทางทดแทนกรณีน้ำท่วมถนนพระราม 2 จะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 16 พ.ย.นี้  โดยขณะนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 80% ซึ่งเป็นการกู้ถนนบางช่วงที่น้ำท่วมสูงเท่านั้น โดยเฉพาะช่วงบริเวณถนนกาญจนาภิเษก หรือทางหลวงหลายเลข 9 ที่มีน้ำท่วมสูงบริเวณหน้าหมู่บ้านสมบัติบุรี และวัดลาดปลาดุก ระยะทาง 900 เมตร และ 600 เมตร รวม 1.5 กิโลเมตร เพื่อให้ถนนสามารถสัญจรได้

"การนำแท่งอิฐวางกั้นเพื่อกู้ให้ทางหลวงหมายเลข 340 สามารถใช้การได้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบมากนัก เพราะไม่ได้กู้หรือปิดถนนตลอดแนว เชื่อว่าจะเป็นเส้นทางที่ช่วยในการเดินทางไปภาคใต้ และไปยังภาคเหนือ ให้ลื่นไหลได้อีกด้วย"

Comment

Comment:

Tweet