สพฐ. ชี้องค์ประกอบตัดสินเลื่อนวันสอบโอเน็ต หรือแอดมิชชั่นออกไป ต้องขึ้นอยู่กับชั่วโมงเรียนของนักเรียนเป็นหลัก ว่าเรียนครบตามจำนวนที่หลักสูตรกำหนดไว้หรือไม่...

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า สพฐ. ได้ทำการประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งพบว่าในพื้นที่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำเริ่มลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ดังนั้น คงจะสามารถเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 ได้ในวันที่ 21 พ.ย.นี้ แต่ก่อนที่จะมีการเปิดภาคเรียนได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนการจัดการเรียนการสอนด้วยการให้ร่วมกันทำความสะอาดโรงเรียนในวันที่ 18 พ.ย.นี้ โดยจะเชิญนายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล รมว. ศึกษาธิการ ไปเป็นประธานในกิจกรรมดังกล่าวด้วย

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า ส่วนโรงเรียนที่ไม่พร้อมที่จะเปิดสอนในวันที่ 21 พ.ย.นั้น จะมีการหารือกันอีกครั้งในการประชุมบอร์ด กพฐ. เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ในวันที่ 16 พ.ย.นี้ ซึ่งหากจะต้องมีการเลื่อนวันเปิดเทอมออกไปอีกคงต้องมาพิจารณาดูว่าอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องมีการขยับปฏิทินการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2554 ออกไปจากกำหนดเดิมที่กำหนดให้มีการจัดสอบในต้นเดือน ก.พ. 2555 รวมไปถึงการพิจารณาดูว่าการสอบแอดมิชชั่นจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ด้วย

ดร.ชินภัทรกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบที่จะตัดสินได้ว่าจะมีการเลื่อนวันสอบโอเน็ต หรือแอดมิชชั่นออกไปหรือไม่นั้น  คงต้องขึ้นอยู่กับชั่วโมงเรียนของนักเรียนเป็นหลัก ว่าได้มีการเรียนการสอนครบตามจำนวนที่หลักสูตรกำหนดไว้หรือไม่ หากสามารถจัดเวลาเรียนสอนซ่อมเสริมได้ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือมีการสอนเพิ่มช่วงเย็นได้ก็คงไม่มีปัญหา ซึ่งก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการสอบโอเน็ต หรือแอดมิชชั่นจากกำหนดการเดิมออกไปก็ได้ ทั้งนี้ หากโรงเรียนสามารถเปิดภาคเรียนได้ภายในวันที่ 6 ธ.ค. ตนยังมั่นใจว่าจะสอนได้ครบตามหลักสูตรแน่นอน.

Comment

Comment:

Tweet