ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเอกชนรายใหญ่ 12 บริษัทได้จัดแถลงข่าวจัดตั้งโครงการฟื้นฟูประเทศภายใต้โครงการ “พลังน้ำใจไทย Power of Thai” ขึ้น ท่ามกลางสื่อมวลชนเข้าร่วมงานกว่า 200 คน โดยนายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการ เปิดเผยว่า ความร่วมมือจากเอกชนทั้ง 12 รายในครั้งนี้ ถือเป็นความพยายามในการช่วยเหลือประเทศชาติจากภัยพิบัติที่ไม่มีใครคาดคิด โดยเบื้องต้นเอกชนทั้ง 12 บริษัทได้ลงวงเงินเบื้องต้นในการจัดตั้งกองทุนร่วมกันแล้ว รวมทั้งมีแผนที่จะระดมทุนเบื้องต้นด้วยการเปิดจำหน่ายริสต์แบนด์จำนวน 1 ล้านอัน ราคาอันละ 100 บาท ซึ่งหากจำหน่ายหมดก็จะสามารถระดมทุนได้ 100 ล้านบาททันที

“เรายังไม่สามารถกำหนดได้ว่าเงินในกองทุนจะมีจำนวนเท่าใด ต้องรอประเมินความเสียหายหลังปัญหาอุทกภัยคลี่คลายก่อน แต่เป้าหมายแรกที่คุยกันไว้คือการบูรณะฟื้นฟูโรงเรียนซึ่งเสียหายกว่า 1,900 หลังใน 33 จังหวัด คาดว่าต้องใช้เงินกว่า 600-1,000 ล้านบาท ซึ่งเราน่าจะสามารถช่วยเหลือได้ส่วนหนึ่ง โดยคาดว่ากองทุนน่าจะสามารถเดินหน้าได้ภายในสิ้นปีนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกชน 12 รายที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กลุ่มมิตรผล บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บริษัทไอ.ซี.ซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ แล่ะบริษัทไทยเบฟเวอเรจ

ด้านนายสมประสงค์ บุญยะชัย รองประธานกรรมการเอไอเอส กล่าวว่า การรวมกลุ่มของเอกชนในครั้งนี้ ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิด ซึ่งจะสามารถช่วยฟื้นฟูประเทศให้รอดพ้นจากสถานการณ์ซึ่งหนักหนาเกินกว่าที่ใครจะสามารถกอบกู้เพียงลำพัง.

Comment

Comment:

Tweet