เอ็นจีโอ ยืนเสนอ ภญ.สำลี ใจดี อดีตผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด สปสช.ชุดเดิม เป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทย ของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) แทน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี...

จากกรณีที่มีข่าวว่า นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข เตรียมเสนอชื่อ นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทย ของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) แทน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เนื่องจากก่อนหน้านี้ภาคประชาชนได้ออกมาคัดค้าน นพ.พิพัฒน์ ว่าไม่เหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าว เนื่องจากขัดต่อมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 นั้น ในวันที่ 17 พ.ย.นี้ นายวิทยาในฐานะประธานบอร์ด สปสช. ได้เรียกประชุมกรรมการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทย ซึ่งเลื่อนจากกำหนดเดิมในวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาน้ำท่วม โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า นายวิทยา ร่วมรับประทานอาหารกับตัวแทนภาคประชาชน นำโดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ เพื่อหารือถึงการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทยดังกล่าว ซึ่งนายนิมิตร์ เทียนอุดม กล่าวยอมรับว่า มีการนัดหารือกับนายวิทยาจริง แต่เป็นการคุยในภาพรวม ไม่ได้เจาะจงเรื่องการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ อย่างไรก็ตาม นายวิทยายืนยันว่าให้เชื่อใจว่าจะทำงานได้ ซึ่งพวกตนยืนยันที่จะเสนอให้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกอันดับ 2 เข้ารับตำแหน่งโดยทันที คือ ภญ.สำลี ใจดี อดีตผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด สปสช.ชุดเดิม ซึ่งมีความสามารถอยู่แล้ว แต่หากสุดท้ายไม่เป็นเช่นนั้นก็พร้อมยอมรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีการนัดพบครั้งนี้ ถือเป็นการล็อบบี้หรือไม่ นายนิมิตร์ กล่าวว่า ไม่ใช่ล็อบบี้  เพราะหากเป็นเช่นนั้น  พวกตนต้องเข้าร่วมประชุมและเอนเอียงแล้ว แต่นี่ยืนยันเหมือนเดิม ส่วนบุคคลที่รัฐมนตรี สธ.เสนอนั้น ตนยังไม่ทราบแน่ชัดด้วยซ้ำว่าเป็นใคร ไม่รู้ที่มาที่ไป จึงไม่สามารถวิจารณ์ได้ว่ามีคนมีประสบการณ์ด้านการแพทย์แผนไทยจริงหรือไม่  ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ทางภาคประชาชนได้ออกมาเรียกร้องว่าให้มีการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 7 คนใหม่ เพราะไม่มีความยุติธรรม หากไม่ดำเนินการจะฟ้องศาลปกครองนั้น นายนิมิตร์กล่าวว่า จะให้โอกาสในการทำงานก่อน ส่วนจะฟ้องร้องหรือไม่ขอพิจารณาหลังจากนี้.

Comment

Comment:

Tweet