นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ท้าทายนายกรัฐมนตรี หากคิดออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษช่วยพี่ชาย ต้องกล้าทำตรงไปตรงมา ลั่น ทำลายนิติรัฐและกระบวนการยุติธรรม...

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ ยืนยัน ตนเองและพรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจน และรับไม่ได้กับ พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ในส่วนของรัฐบาลที่พยายามผลักดันในเรื่องนี้ และรับไม่ได้ เพราะถือเป็นการทำลายหลักนิติรัฐ และกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งอาจนำไปสู่การสร้างปัญหารอบใหม่ 

ทั้งนี้ ในส่วนกระบวนการยุติธรรมนั้น เห็นว่ามีพิรุธและไม่โปร่งใส มีความพยายามที่จะเปลี่ยนหลักการ เพื่อเสนอให้มีการพระราชทานอภัยโทษให้กับคนที่ต้องโทษ แต่ไม่ยอมมารับโทษ และจะทำในคดีที่เป็นคดีทุจริตด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม

"ผมก็ว่า ก็ชัดนะครับ ผมว่าชัดมาก และที่ผมคิดว่าแย่ ก็คือไม่ทำตรงไปตรงมา หากท่านนายกรัฐมนตรี อยากจะทำแบบนี้ ก็บอกกับประชาชนสิครับ แล้วก็รับผิดชอบ แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ผมคิดว่า แม้กระทั่งสื่อมวลชนก็ทราบดีนะครับว่า ที่บอกว่าไปค้างสิงห์บุรีโดยไม่ได้ตั้งใจ ข้อเท็จจริงมันเป็นอย่างไร"

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลยังเดินหน้าในเรื่องนี้ ต่อไปจะทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และสร้างความแตกแยก

Comment

Comment:

Tweet