ฟอร์ติเน็ต ออกประกาศเตือนผู้ใช้ทวิตเตอร์ และโซเชียลมีเดีย ให้ระวังการใช้บริการย่อชื่อเว็บไซต์  ที่อาชญากรอาจสร้างลิงก์เชื่อมไปยังผู้รับที่เป็นอันตรายต่อระบบ...

บริษัทฟอร์ติเน็ต ได้ออกรายงานด้านภัยคุกคามประจำเดือน ต.ค. 2554 ที่ผ่านมา เตือนให้ระวังการใช้บริการย่อชื่อเว็บไซต์ที่อาชญากรอาจสร้างลิงก์เชื่อมที่เป็นอันตรายต่อระบบ  จากการที่บริการย่อยูอาร์แอล (Short URL) สามารถลดจำนวนตัวอักษรของแอดเดสเดิมที่ยาวลงได้ จึงเป็นที่นิยมในทวิตเตอร์ และในการส่งอีเมล์ แต่การใช้บริการนั้นย่อมจะทำให้อาชญากรสร้างลิงก์แปลกปลอมที่ทำให้เครื่องของผู้ใช้งานติดมัลแวร์ได้ ฟอร์ติเน็ตได้เสมอว่า ก่อนที่จะคลิกบนยูอาร์แอลที่ต้องการ ให้ผู้ใช้งานวางสัญลักษณ์เคอร์เซอร์บนยูอาร์แอลนั้นก่อน เพื่อดูว่าลิงก์นั้นจะเชื่อมไปยังหน้าเว็บที่ต้องการหรือไม่เสียก่อน  อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบเบื้องต้นนี้ใช้ไม่ได้กับยูอาร์แอลที่ถูกย่อมา  เนื่องจากไม่มีข้อความแสดงล่วงหน้าว่าผู้ใช้งานกำลังจะถูกเชื่อมไปยังเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายหรือไม่

Comment

Comment:

Tweet

Everyone loves what you guys are up too. This sort of clever work and reporting! Keep up the wonderful works guys I've incorporated you guys to blogroll.