ศปภ. โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แจงภาพหลุดว่อนเน็ต ยันบุคคลที่นั่งเล่นเกมไม่ใช่คอลเซ็นเตอร์ รับปากเข้มงวดการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ พร้อมเฝ้าระวังบุคคลภายนอกที่จะมาใช้เครื่องมากขึ้น...

หลังจากที่มีภาพกระแสข่าวเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ 1111 กด 5 ของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. ตามโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (16 พ.ย.) เฟซบุ๊กของ ศปภ. มีการโพสต์ข้อความชี้แจง ดังนี้

1. "Tier 1" เจ้าหน้าที่ ผู้ที่รับสายโทรศัพท์จากประชาชน ที่โทรเข้า 1111 กด 5  เพื่อสอบถาม หรือขอความช่วยเหลือมีจำนวน 400 คน ซึ่งเป็นการรวมตัวของพนักงานคอลเซ็นเตอร์ของโอเปอเรเตอร์ต่าง ๆ ดังนี้  บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด โดยปฏิบัติงาน รับสาย 1111 กด 5 ซึ่งกระจายอยู่ในแต่ละที่ทำการของบริษัทนั้น ๆ เช่น ทีโอที จะปฏิบัติงานที่สำนักงานศูนย์ คลองเตย เป็นต้น หน้าที่ของคอลเซ็นเตอร์ คือให้ข้อมูลกับประชาชน และรับเรื่องประสานงานในการให้ความช่วยเหลือ 

ทั้งนี้  มีสายจากประชาชนโทรเข้ามา ตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.-16 พ.ย. 2554 เป็นจำนวน ประมาณ 1.2 ล้านสาย แบ่งเป็น 80% สอบถามข้อมูลต่าง ๆ เช่น สถานการณ์น้ำในปัจจุบัน เส้นทางการเดินทาง 20%  เป็นเรื่อง ขอความช่วยเหลือ เช่น ขออพยพออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์จะทำการบันทึกข้อมูลของประชาชน ไว้ในระบบฐานข้อมูล ศปภ. สำหรับการขอความช่วยเหลือ จะทำการบันทึกข้อมูลในระบบแล้วส่งต่อไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น ประชาชนต้องการขออพยพ จะส่งเรื่องให้หน่วยงานทหารหรือ เรื่องการไฟฟ้า เช่น ตัดไฟ ก็จะส่งเรื่อง ให้กับการไฟฟ้านครหลวง หรือ ภูมิภาคต่อไป

2. "Tier 2"  เจ้าหน้าที่ประจำการศูนย์ ศปภ. (ตึกกระทรวงพลังงาน ชั้น 15 ถนนวิภาวดี ) จะเป็นเจ้าหน้าที่ ตัวแทนของแต่ละหน่วยงาน กระทรวง กรมต่าง ๆ ส่งเข้ามาปฏิบัติงานซึ่งมี 30 หน่วยงาน รวม 180 คน ปฏิบัติงาน 24 ชม.  7 วัน  โดยแบ่งเป็น 3 กะ การทำงานหน้าที่ ของผู้ปฏิบัติงาน ศูนย์ ศปภ. คือ ดูข้อมูลในเรื่องขอความช่วยเหลือ  ที่ทางเจ้าหน้าที่ 1111 กด 5 ส่งมาให้ผ่านระบบการรับเรื่องและโทรประสานงาน กับหน่วยงานภาคปฏิบัติ หรือ ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดอุทกภัย ลักษณะการทำงานจะเป็นการโทรออก เพื่อประสานงานเท่านั้น เช่น คอลเซ็นเตอร์ 1111 กด 5 รับเรื่องการตัดกระแสไฟฟ้า ในจังหวัดนครสวรรค์ จะบันทึกข้อมูลในระบบและส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อตัดกระแสไฟ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่นั่งประจำการอยู่ที่ศูนย์ ศปภ. จะโทรประสานงานกับการไฟฟ้าที่นครสรรค์เพื่อช่วยเหลือประชาชนทันที

หมายเหตุ  ลักษณะการทำงานของเจ้าหน้าที่ศูนย์ ศปภ.(Tier 2) จะทำการยกหูออก เวลาพัก หรือเวลาค้นหาข้อมูลก่อนการประสานงานต่อ เพื่อไม่ให้เสียงโทรศัพท์รบกวนเจ้าหน้าที่ท่านอื่น ซึ่งโทรศัพท์จะใช้โทรออกเพื่อประสานงานเท่านั้น

3.ศปภ. มีเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ ทวิตเตอร์ และรวมถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร ข้อมูลกับประชาชน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการที่จะโพสต์เหตุการณ์ รวมถึง สถานกาณ์ต่าง ๆ แต่สำหรับเจ้าหน้าที่บางท่าน อาจจะปรารถนาดีแจ้งข้อมูลที่ตนรับทราบเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำ ระดับน้ำให้กับเพื่อน ญาติพี่น้อง คนสนิทโดยใช้เฟซบุ๊ก หรือ โซเชียลเน็ตเวิร์กส่วนตัวก็เป็นไปได้

4.ภาพที่ปรากฏตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นภาพผู้ชายนั่งเล่นคอมพิวเตอร์หันหลัง ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของคอลเซ็นเตอร์ แต่เป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นมาใช้คอมพิวเตอร์ที่ว่าง ในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อใช้งานส่วนตัว แต่จะไม่สามารถเข้ามาใช้ระบบการทำงานของคอลเซ็นเตอร์ 1111 กด 5 ได้ เนื่องจากต้องใช้รหัสผ่านเท่านั้น จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้คอลเซ็นเตอร์ต้องปรับปรุงการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ ที่จะมาปฏิบัติงาน และเฝ้าระวังบุคคลภายนอกที่จะมาใน ศูนย์ ศปภ. อย่างเข้มงวดต่อไป

Comment

Comment:

Tweet