สถาบันวิจัยตลาดทุนมองประเด็นปัญหาการเมืองในประเทศ การขออภัยโทษ "ทักษิณ" ไม่มีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยมากเท่ากับปัจจัยต่างประเทศ ขณะที่หุ้นไทยงวด 9 เดือนปีนี้ยังทำกำไรได้สวยกว่า 5.1 แสนล้านบาท...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นางเทียนทิพ สุพานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความเห็นถึงประเด็นการแก้พระราชกฤษฎีกา โดยมีเป้าหมายในการขออภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตรองนายกรัฐมนตรีว่า ตามปกติการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยจะอิงปัจจัยจากต่างประเทศเป็นหลัก มากกว่า ปัจจัยการเมือง เห็นได้จากช่วงที่มีความขัดแย้งทางการเมืองภายในรุนแรง มีการประท้วงของกลุ่มต่างๆ และมีเหตุรุนแรงถึงขั้นปิดสนามบินและเผาเมืองนั้น ในช่วงนั้นดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลดลงน้อยมาก โดยปรับลงน้อยกว่าช่วงที่เกิดวิกฤติซับไพร์มสหรัฐฯ มาก ขณะที่นักลงทุนต่างชาติมีการขายสุทธิหุ้นไทยในระยะสั้นเท่านั้น แต่ช่วงวิกฤติซับไพร์มต่างชาติขายสุทธิต่อเนื่อง 8-9 เดือน ดังนั้นจึงเห็นว่าปัจจัยการเมืองไม่น่ามีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยมากนัก

"ปัจจัยการเมืองในประเทศไม่ได้มีผลกระทบต่อเนื่องยาวนานต่อตลาดหุ้น เพราะสุดท้ายแล้วนักลงทุนจะกลับมาคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจและกำไรของบริษัทจดทะเบียน"

 

Comment

Comment:

Tweet