ปลัดกลาโหมไม่วิจารณ์ “นิรโทษกรรม” ชี้ปล่อยเป็นเรื่องการเมือง เชื่อความขัดแย้ง “บิ๊กแบ็ก-อาจารย์จุฬา” เจรจาได้ ลั่นคนไทย ต้องให้อภัยอย่าทะเลาะกัน ปัดวิจารณ์รัฐบาล ศปภ.บริหารน้ำล้มเหลว แนะปชช.ดูผลสรุปการทำงาน ยันทุก ฝ่ายทำงานเกินร้อย เตรียมเสนองบฟื้นฟูยานพาหนะ-ยุทโธปกรณ์ หลังจากชำรุดช่วยชาวบ้าน

เมื่อเวลา 11.00 น. พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นางณัฐนิชา เพิ่มทองอินทร์ นายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของสำนักงานแพทย์ สำนักงานสนับสนุนสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ตั้งให้จุดบริการทางการแพทย์แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล บริเวณเชิงสะพานพระปิ่นเกล้าฝั่งธนบุรี (หน้าวัดดุสิตาราม) เพื่อเป็นการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

จากนั้น พล.อ.เสถียร ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ว่า ในภาพรวมถือว่าดีขึ้นมาก น้ำเริ่มลด และเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติเกือบทุกพื้นที่แล้ว แต่ยังมีบางพื้นที่ที่ประสบความเดือดร้อนอยู่

“ทุกพื้นที่เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี และ ศปภ.ได้พยายามแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ พวกเราอยู่ใน ศปภ.ก็จะเห็นว่าทุกคนงานอย่างเต็มที่ แก้ปัญหาร่วมกันในรูปของคณะกรรมการและมีมติสั่งการออกมาให้หน่วยงานต่างๆ เข้าไปดำเนินการ เช่น ในส่วนของ ศปภ.และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหมได้จัดรถเข้าไปช่วยเหลือเยอะ ทั้งรถโดยสารในพื้นที่ รถเมล์ เรือ และให้การสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่ทันใจบ้าง ก็ต้องอภัยกัน เพราะช่วงนี้ทุกคนก็ประสบความเดือดร้อนทั้งหมด เราต้องช่วยกัน ต้องให้อภัยต่อกัน อย่าทะเลาะกัน” พล.อ.เสถียร กล่าว

พล.อ.เสถียร กล่าวว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 7 คณะเพื่อเตรียมการฟื้นฟูหลังน้ำลด ส่วนของกระทรวงกลาโหมคงต้องเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือให้พร้อม โดยหลักๆ จะเป็นส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย ที่มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) รับผิดชอบเป็นหลัก ส่วนกองทัพบกจะมอบหมายให้กรมการทหารช่างเป็นหลักที่จะดูแลฟื้นฟู โดยเฉพาะเส้นทางคมนาคมและแหล่งน้ำ ในอนาคตนอกจากการฟื้นฟูแล้วเราต้องเตรียมการป้องกันด้วย คิดว่าต้องทำกันอย่างเต็มที่และตอนนี้เราได้เตรียมการเป็นอย่างดี

Comment

Comment:

Tweet