รมช.คลัง สั่งบอร์ดโรงงานยาสูบทบทวนการสร้างโรงงานใหม่ที่นิคมฯ โรจนะ ระบุหากเดินหน้าต่อต้องมีแผนรองรับน้ำท่วมในอนาคต ด้าน ผอ.โรงงานยาสูบระบุ จะพิจารณาภายใน 1 เดือนว่าจะต้องย้ายโรงงานใหม่หรือไม่

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายนิคมอุตสาหกรรมที่ผ่านมา โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ มูลค่าเกือบ 20,000 ล้านบาทนั้น ได้สั่งการฝ่ายบริหารและคณะกรรมการ (บอร์ด) ของโรงงงานยาสูบ ไปพิจารณาถึงความเหมาะสม ที่จะก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ต่อไปหรือไม่ หรือจะมีแผนสองเพื่อรองรับเหตุการณ์น้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายต่อศักดิ์ โชติมงคล ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ กล่าวว่า การก่อสร้างโรงงานยาสูบใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ มีพื้นที่กว่า 300 ไร่นั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการตอกเสาเข็มของโรงงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของการก่อสร้างโรงงานมีมูลค่า 4,000 ล้านบาท โดยบริษัท ช.การช่าง เป็นผู้รับสัมปทาน และอีก 16,000 ล้านบาทเป็นการลงทุนทางด้านเครื่องจักร ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเปิดประมูล หลังจากที่เปิดประมูลมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่มีผู้ชนะการประมูล

“ฝ่ายบริหารต้องนำนโยบายของ รมช.คลังไปศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือนเพื่อเสนอต่อบอร์ดเพื่อพิจารณา ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป เพราะผลการศึกษาต้องมองหลายๆ มุม เช่น โรงงานหลักจะอยู่ที่นิคมฯ โรจนะต่อไป ส่วนโรงงานรองหรือคลังที่เก็บวัตถุดิบคือ ใบยาสูบ จะย้ายไปอยู่ที่จังหวัดอื่น เพื่อป้องกันความเสี่ยง หรือนิคมฯ อาจจะมีการการันตีว่าจะมีระบบป้องกันน้ำท่วมที่ดีในอนาคต และจะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้นอีก ก็จะทำให้การก่อสร้างโรงงานดำเนินการต่อไปได้” ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ กล่าว

Comment

Comment:

Tweet