ธปท.เผยการตัดสินใจดอกเบี้ยในการประชุม กนง.ขึ้นอยู่กับสถานการณ์น้ำท่วมจะสร้างความเสียหายกับระบบเศรษฐกิจขนาดไหน ชี้แรงกดดันเงินเฟ้อขณะนี้ยังมีอยู่ จากมาตรการภาครัฐ...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายทรงธรรม ปิ่นโต ผู้อำนายการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่ภาคธุรกิจเสนอให้ ธปท.ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.5% ทันทีในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระภาคธุรกิจ กระตุ้นการบริโภค และการลงทุนหลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมว่า การพิจารณาอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ กนง.จะต้องพิจารณาจากข้อมูลเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นว่า จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปอย่างไร โดย กนง.จะพิจารณาจากปัจจัยเสี่ยง ทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นสำคัญ

สำหรับปัจจัยเสี่ยงในต่างประเทศ โดยเฉพาะปัญหาหนี้สาธารณะในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหลัก เช่น สหรัฐฯ ยุโรป ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ต่างๆ ยังไม่ปรับตัวดีขึ้นกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ยังไม่เห็นสัญญาณหรือพัฒนาการฟื้นตัวอะไรที่ดีขึ้นกว่าเดิมมากนัก ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงในประเทศ โดยเฉพาะผลกระทบจากน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ได้สร้างความเสียหายกับประชาชน ภาคธุรกิจ และเศรษฐกิจอย่างมาก และยังไม่มีความชัดเจนว่า จะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจขยายวงกว้างไปมากน้อยเพียงใด ซึ่งเป็นเรื่องที่ กนง.จะต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลต่างๆ มาประเมินภาวะเศรษฐกิจ มาใช้พิจารณาอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ส่วนปัญหาการเมืองในประเทศที่ไม่ชัดเจนนั้น กนง.จะไม่นำมาใช้ในการพิจารณานโยบายการเงิน

 

Comment

Comment:

Tweet