บริษัทประกันภัยท้องถิ่นออสเตรเลีย มอบกรมธรรม์คุ้มครองการถูกจระเข้น้ำเค็มทำร้าย ให้ บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ เจ้าตัวเผยเป็นของขวัญพิเศษสุดที่เคยได้รับมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 17 พ.ย. ว่า ภารกิจการเยือนออสเตรเลีย ก่อนร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก หรือ "อีเอเอส" นายบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ แถลงต่อรัฐสภาออสเตรเลียในวันเดียวกันนี้ว่า สหรัฐฯจะขยายบทบาททางทหารในเอเชีย-แปซิฟิก แม้มีการตัดลดงบส่วนนี้ โดยจะคงอยู่แถบนี้ในฐานะมหาอำนาจแห่งแปซิฟิก ให้คำมั่นจับมือร่วมแรงกับจีน หลังสองมหาอำนาจโลกงัดข้อกันหลายเรื่อง รวมทั้งการค้าและอธิปไตยทางน้ำทะเลจีนใต้ เมื่อสหรัฐฯเริ่มหันมาทุ่มสนใจภูมิภาคนี้มากขึ้น

ส่วนเรื่องพม่า โอบามา ต้องการให้ใส่ใจแก้ปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนมากขึ้นอีก แม้ดำเนินการแนวทางปฏิรูปบ้างแล้ว ส่วนเมื่อวันพุธที่ 16 พ.ย.โอบามาและนายกฯจูเลีย กิลลาร์ดของออสเตรเลีย ยังร่วมแถลงเรื่องการส่งนาวิกโยธิน เรือรบ และเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ เข้าประจำการณ์ที่ดาร์วิน เมืองเอกรัฐนอร์ทเทิร์น เทอร์ริทอรี ของออสเตรเลีย ซึ่งห่างอินโดฯเพียง 820 กิโลเมตร เพื่อว่าสหรัฐฯจะเข้าถึงอาเซียนและมหาสมุทรอินเดียเร็วขึ้น ระหว่างนี้ บริษัทประกันภัยท้องถิ่นได้มอบกรมธรรม์คุ้มครองการถูกจระเข้น้ำเค็มทำร้ายให้โอบามาด้วย ซึ่งเขาเผยเป็นของขวัญพิเศษสุดที่เคยได้รับมา.

Comment

Comment:

Tweet