เอไอเอส พร้อมประมูลไลเซ่นส์ชิง 3จี คลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ เผยความต้องการใช้งาน 3จี เพิ่มต่อเนื่อง เชื่อปีหน้าโอเปอเรเตอร์เปิดศึก 3จี เดือด...

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวถึงแผนการตลาดในการลงทุนของบริษัทว่า ในส่วนงบประมาณการลงทุนในปี 2554 ที่ได้ตั้งเป้าหมายการลงทุนโครงข่ายทั้ง 2จี และ 3จี รวม 10,000 ล้านบาท เพื่อการขยายความจุโครงข่าย และพัฒนาเทคโนโลยี เช่น 3จี บนคลื่น 900MHz และ EDGE+ ที่ผ่านมาบริษัทลงทุนไปแล้ว 3,700 ล้านบาท ซึ่งจะเพิ่มเงินลงทุนโครงข่ายในช่วงไตรมาสที่ 4/2554 หลังจากการเปิดให้บริการ 3จี คลื่น 900MHz เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา สำหรับงบการลงทุนที่เหลือจากเป้าเดิมกว่า 6,000 ล้านบาทนั้น บริษัทจะพิจารณาความจำเป็นว่าจะลงทุนทั้งหมดภายในปีนี้หรือไม่ ซึ่งแผนการลงทุนต่างๆ จะคำนึงถึงความต้องการใช้งานของลูกค้าด้วย ซึ่งบริษัทมีการลงทุนในส่วนดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการดำเนินธุรกิจในปี 2555 บริษัทได้เตรียมพร้อมแล้วทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพการให้บริการที่มีการพัฒนาโครงข่ายเพื่อรองรับการใช้งานของลูกค้า ทั้งยังเตรียมพร้อมเข้าประมูลใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) 3จี ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้ภายในปีหน้า เชื่อว่า 3จีจะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจเนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) ทุกค่ายมีความต้องการ ที่ผ่านมาตนเคยหารือกับ กสทช. เรื่องการเปิดประมูลไลเซ่นส์ 3จี ในย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ บ้างแล้ว ซึ่ง กสทช. ได้เร่งดำเนินการทำแผนแม่บทบริหารคลื่นความถี่ ซึ่งแผนดังกล่าวต้องทำด้วยความรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก อีกทั้ง กสทช. บางท่านยังใหม่อยู่จึงต้องรอบคอบเป็นพิเศษ

"วันนี้ทุกค่ายก็ตอบโจทย์แผนธุรกิจ 3จีอยู่แล้ว โปรโมชันก็ทยอยออกมาแล้ว คาดว่าปีหน้าจะต้องมีโปรโมชันที่ดึงดูดลูกค้าออกมาอย่างแน่นอน ส่วนการใช้โครงข่ายร่วม (โรมมิ่ง) เพื่อให้ลูกค้าเอไอเอสสามารถใช้บริการข้อมูล (ดาต้า) กับ บมจ.ทีโอที นั้น ขณะนี้ได้รับการตอบรับที่ดีของลูกค้า ซึ่งการโรมมิ่งดังกล่าว บริษัทไม่ได้เน้นหาลูกค้าใหม่ แต่เน้นการให้บริการเสริมกับลูกค้าเพื่อใช้งาน 3จี มากขึ้น ซึ่งทาง ทีโอที ก็ได้เร่งติดตั้งอุปกรณ์เพื่อที่จะเปิดให้บริการได้ทันกำหนดในเดือนนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร" นายวิเชียร กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเปิดให้บริการ 3 จีรายวัน ที่บริษัทออกโปรโมชันไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ถือเป็นการตอบโจทย์ลูกค้าที่หลากหลาย ซึ่งช่วงสัปดาห์หน้าจะมีโปรโมชันทยอยออกมาอีก ขณะนี้บริษัทเน้นเรื่องการขยายโครงข่ายเพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้า โดยปัจจุบันบริษัทขยายโครงข่าย 3จี อยู่ที่ 1,884 สถานีฐาน เมื่อพิจารณาแนวโน้มการใช้งานแล้ว เชื่อว่าจะต้องมีการขยายโครงข่ายเพื่อรองรับลูกค้าอีก โดยบริษัทจะต้องขอขยายโครงข่ายจากทีโอทีในฐานะคู่สัญญาสัมปทาน เพื่อให้ทีโอทีขออนุญาตจาก กสทช. ต่อไป.

Comment

Comment:

Tweet