ส.ว.เรียก “ยิ่งลักษณ์” แจงออกกฤษฎีกาอภัยโทษเอื้อประโยชน์ “ทักษิณ” พ้นผิด 25 พ.ย.นี้ จวกกระทำการละเมิดอำนาจตุลาการ ฉีกทิ้งนโยบายปราบทุจริต ล่าชื่อ ส.ว.ยื่นราชเลขาธิการหยุดดำเนินการระคายเคืองสถาบัน ...

วันที่ 18 พ.ย. พญ.พรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์ ส.ว.สรรหา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาติดตามการบังคับใช้กฎหมาย และมาตรการเกี่ยวกับการพิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์ วุฒิสภา กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการได้หารือถึงการเตรียมตราพระราชกฤษฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ ที่ตัดลักษณะความผิดคดียาเสพติด การทุจริต เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยอาศัยโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ถ้าดำเนินการจริงถือว่าเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เพราะมีการอ้างว่าจะมีผู้ต้องขังอีก 2.6 หมื่นราย ได้ประโยชน์ไปด้วย แต่หากเกิดอะไรขึ้นก็จะไม่ได้รับการอภัยโทษ ซึ่งเป็นความไม่ชอบธรรมและละเมิดอำนาจตุลาการ เพราะตัดสินคดีเป็นที่สุด แต่กลับมาออกกฎหมายเพื่อไม่ต้องรับโทษต่อไปได้ นอกจากนี้ ยังขัดนโยบายทางการเมืองของทุกรัฐบาล เรื่องปราบปรามการทุจริต และแก้ไขยาเสพติด จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวน ไม่ควรใช้ความลำบากของประชาชนจากปัญหาน้ำท่วมมาหลอกลวง

พญ.พรพันธุ์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้มีมติเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการในวันที่ 25 พ.ย. เวลา 09.30 น. ถ้าไม่มาชี้แจง จะใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 ขณะเดียวกัน ในวันที่ 21 พ.ย. จะรวบรวมรายชื่อ ส.ว.ยื่นหนังสือถึงราชเลขาธิการสำนักพระราชวังและองคมนตรี เพื่อดำเนินการทุกอย่างไม่ให้เกิดการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท.

Comment

Comment:

Tweet