เมืองปาเลมบัง ของอินโดนีเซีย ที่กำลังจัดซีเกมส์ ครั้งที่ 26 อยู่ในขณะนี้มีแผนการใหญ่ คิดเสนอตัวจัดกีฬาเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 17 ปี 2019 ระบุพร้อมทุกด้าน ทั้งสนามกีฬา ที่พัก และระบบขนส่ง ขณะที่สื่อมวลชนอาเซียน รายงานไปในทางตรงกันข้ามทั้งหมด เมืองปาเลมบัง ไม่มีสิ่งใดพร้อมเลย...

 

อเล็กซ์ นอร์ดิน ผู้ว่าราชการสุมาตราใต้ ในฐานะประธานจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่เมืองปาเลมบัง ให้สัมภาษณ์กับซีเกมส์ บูเลติน หนังสือพิมพ์ประจำการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ว่า เมืองปาเลมบัง เมืองหลวงแห่งเกาะสุมาตราใต้ จะก้าวขึ้นไปเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในปี 2019

สำหรับซีเกมส์ ที่เมืองปาเลมบัง สร้างเศรษฐกิจให้ประชาชนเป็นอย่างดี ทั้งที่เรามีการเตรียมตัวเพียง 11 เดือน  แต่เรามีสนามแข่งขันในศูนย์กีฬาจากาบาริง ที่ได้มาตรฐาน และหลังซีเกมส์จบ ศูนย์กีฬาแห่งนี้จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นศูนย์ในการพัฒนานักกีฬาของเกาะสุมาตรา ใต้ รวมทั้งมหาวิทยาลัยกีฬาในปี 2013 ด้วย โดยในส่วนของการบำรุงรักษานั้นคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 4,000-5,000 ล้านรูเปีย

“อย่างไรก็ตาม เรามีแผนจะนำการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติเข้ามา คือ การแข่งขันหมากรุกโลกในปี 2018 หรือการแข่งขันเอเชียนเกมส์ในปี 2019 โดยเกาะสุมาตราใต้ มีความพร้อมด้านสนามกีฬา เรามีหมู่บ้านนักกีฬา และสนามกีฬาระดับมาตรฐานโอลิมปิกเกมส์ ในอนาคตจะมีโรงแรมมาตรฐานเพิ่มขึ้น รวมทั้งการจราจรที่ดี โดยเกาะสุมาตราใต้ จะปรึกษากับคณะกรรมการโอลิมปิกอินโดนีเซีย เพื่อเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ 2019”

ทั้งนี้ในทางตรงกัน ข้าม สื่อมวลชนทั่วอาเซียน ได้ระบุถึงความไม่พร้อมของเมืองปาเลมบัง ในการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 26 มาตลอด ทั้งด้านโรงแรมที่ไม่เพียงพอต่อนักกีฬา เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ถึงขั้นที่ต้องให้นักกีฬาอินโดนีเซียบางส่วนไปพักบนเรือรบ

เช่นเดียวกับสนามกีฬาหลายสนามในศูนย์กีฬาจากาบาริง ก็ไม่ได้มาตรฐานตามที่ผู้ว่าฯเกาะสุมาตราใต้ กล่าวไว้ รวมทั้งระบบขนส่งมวลชนที่ย่ำแย่ โดยเฉพาะปัญหาการจราจรที่ติดขัดอย่างรุนแรง  ประกอบกับระบบขนส่งมวลชนที่ไม่พร้อม ทำให้การเดินทางไม่สะดวก

Comment

Comment:

Tweet