บลจ.กสิกรไทย คาดดอกเบี้ยนโยบายปีหน้าขยับลง ก่อนทรงตัวยาวตลอดปี 55 เตรียมขายกองทุนบอนด์นอก 6 เดือน ชวนผู้ลงทุนชิงล็อกผลตอบแทน 3.55% ต่อปี เปิดขายครั้งเดียว 22 – 28 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายประเสริฐ ขนบธรรมชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) เปิดเผยถึงมุมมองของ บลจ.กสิกรไทย ต่อการลงทุนในตราสารหนี้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจในยุโรปและสหรัฐฯ ประกอบกับราคาสินค้าผู้บริโภค เช่น ราคาอาหาร ที่ปรับตัวลดลงในปีนี้ ส่งผลให้ความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อเริ่มคลี่คลายลงทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา หลายประเทศในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เปลี่ยนการดำเนินนโยบายการเงินจากภายใต้กรอบอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ 0.5-3.0% ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2551 มาเป็นดำเนินนโยบายการเงินภายใต้กรอบอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ 1.5-4.5% โดยบลจ.กสิกรไทย คาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะปรับลดลงจากปัจจุบัน ที่ 3.50% ลงมา 0.25- 0.50% ภายในไตรมาสแรกของปี 2555 และน่าจะทรงตัวในระดับดังกล่าวไปตลอดปี ซึ่งขณะนี้ ตลาดตราสารหนี้ก็สะท้อนอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มว่าจะลดลงไปแล้วประมาณ 0.25%

นายประเสริฐ  กล่าวต่อว่า จากการคาดการณ์แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบายและภาวะเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มชะลอตัวข้างต้น บลจ.กสิกรไทย จึงแนะนำให้ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่มีอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อล็อกโอกาสรับผลตอบแทนไว้ล่วงหน้า โดย บลจ.กสิกรไทย จะเน้นการเสนอขายกองทุนตราสารหนี้ประเภทกำหนดอายุโครงการที่มีอายุ 6 เดือน – 1 ปีที่มีการกระจายการลงทุนไปในตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศที่มีฐานะการเงินดีและมีความน่าเชื่อถือเพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 22 – 28 พฤศจิกายน 2554 บลจ.กสิกรไทย จะเสนอขายกองทุนเปิดเค ตราสารหนี้ 6 เดือน เอเอฟ (KFI6MAF) อายุประมาณ 6 เดือน มูลค่าโครงการ 10,000 ล้านบาท ประมาณการผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่ายกองทุนที่ 3.55% ต่อปี โดยลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นของสถาบันการเงินในต่างประเทศ ได้แก่ ตราสารหนี้ระยะสั้นของ ICBC Asia สาขาฮ่องกง เงินฝาก Emirates NBD Bank และ Union National Bank ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงพันธบัตรรัฐบาลไทยและตั๋วแลกเงินบริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด

โดยกองทุนดังกล่าวมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน อย่างไรก็ตาม จะยังคงทางเลือกสำหรับการลงทุนระยะสั้นไว้สำหรับผู้ลงทุนด้วยกองทุนเปิดเค คุ้มครองเงินต้นตราสารหนี้ไทย 3 เดือน เอ็ม (KPPTF3MM) มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท โอกาสรับผลตอบแทน
หลังหักค่าใช้จ่ายกองทุนที่ 3.00% ต่อปี โดยมุ่งลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลไทยหรือพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยเท่านั้น

“สำหรับการออกกองทุนตราสารหนี้ของ บลจ. กสิกรไทย เรายังคงเสนอขายกองทุนในกลุ่มกองทุนเปิดเค คุ้มครองเงินต้น และกองทุนเปิดเค ตราสารหนี้เป็นประจำทุกสัปดาห์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงที่เกิดวิกฤติน้ำท่วมก็ยังคงมีเม็ดเงินที่ไหลเข้ามาลงทุนในกองทุนกลุ่มนี้โดยตลอด

Comment

Comment:

Tweet