อานิสงส์เปิดโรงงานฟอร์ด-มิตซูบิชิ

สถาบันยานยนต์คาดปี 55 ยอดผลิตรถยนต์ทะลุ 2 ล้านคัน รับอานิสงส์ ฟอร์ด–ซูซูกิ–มิตซูบิชิ เปิดใหม่ มั่นใจปี 57 ติดอันดับ 10 ของโลก หลังผู้ผลิตญี่ปุ่นยังส่งเสริมไทย

นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ เปิดเผยว่า สถาบันฯและค่ายผู้ผลิตรถยนต์ได้ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ในไทยที่ระดับ 2 ล้านคันในปี 2555 เนื่องจากมีโรงงานประกอบรถยนต์ 3 ค่ายเปิดใหม่ มีกำลังการผลิตเฉลี่ยโรงละ 100,000-200,000 คันต่อปี ประกอบด้วยค่ายฟอร์ด ผลิตรถยนต์ทั่วไป, ค่ายซูซูกิ ผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล (อีโคคาร์) และค่ายมิตซูบิชิ ผลิตอีโคคาร์ ซึ่งทำให้กำลังการผลิตรวมทั้งหมดเกิน 3 ล้านคันต่อปี รวมถึงสามารถทดแทนการผลิตรถยนต์ของฮอนด้า หลังจากโรงงานที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะถูกน้ำท่วม และคาดว่าจะหยุดกิจการไปจนถึงไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า

สำหรับในปีนี้แม้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยได้สะดุด 2 ครั้ง คือ เหตุการณ์สึนามิในประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นปีจนขาดแคลนชิ้นส่วนฯไปทั่วโลกและเหตุการณ์น้ำท่วมในไทย แต่มั่นใจว่าในปี 2557 ไทยจะผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ให้เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ติด 1 ใน 10 ของโลกได้ โดยจะผลิตรถยนต์ได้ไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านคัน ซึ่งจะเป็นรถปิกอัพและรถอีโคคาร์จะเป็นตัวหลักที่จะทำตลาดโลก ทั้งนี้ ผู้บริหารระดับสูงของค่ายรถยนต์ต่างๆ โดยเฉพาะญี่ปุ่นยังมั่นใจที่จะส่งเสริมให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของโลกต่อไป เพราะเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่มีมาตรการป้องกันที่ดีได้ ต่างจากสึนามิและแผ่นดินไหวที่ป้องกันลำบาก ที่สำคัญโครงสร้างพื้นฐานต่างๆที่อยู่ในไทยค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว จึงไม่มีย้ายฐานไปที่อื่น ยกเว้นกรณีที่รัฐบาลไม่มีมาตรการที่ป้องกันน้ำท่วมและไม่มีการฟื้นฟูที่ดี

“แม้ว่าเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ยอดผลิตรถยนต์อยู่ที่ 49,439 คัน ต่ำสุดในรอบ 112 เดือน แต่เป็นเพราะภัยธรรมชาติ แต่ตอนนี้ค่ายรถยนต์เริ่มกลับมาผลิตแล้วและเดือนหน้าบางค่ายอาจผลิตเต็มที่ ยกเว้นฮอนด้าที่ต้องหยุดฟื้นฟู แต่ก็ไม่มีปัญหา เพราะปีหน้าจะมีโรงงาน 3 แห่งมาเปิดซึ่งชดเชยได้”

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในปีหน้า ส.อ.ท. ประเมินการผลิตรถยนต์ไว้ที่ 2.5 ล้านคัน เพราะยังมั่นใจว่าความต้องการยังมีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์อีโคคาร์ รวมถึงนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาลที่จะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ดี ส่วนตลาดต่างประเทศก็ยังมีความต้องการเพิ่ม เช่น ตะวันออกกลาง อาเซียน และออสเตรเลีย เป็นต้น

“การผลิตรถยนต์รถจักรยานยนต์ก็ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง เพราะมั่นใจว่าหลังการฟื้นฟูน้ำท่วมเศรษฐกิจไทยกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง และในช่วงที่ผ่านมาผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากนัก ยกเว้น ค่ายซูซูกิ ที่มีโรงงานใน จ. ปทุมธานี ส่วนโรงงานผลิตจักรยานยนต์ของฮอนด้า ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังก็ผลิตเหมือนเดิมแล้ว โดยเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา มียอดขายจักรยานยนต์ 134,811 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.12% แต่เมื่อรวม 10 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ต.ค.) อยู่ที่ 1.7 ล้านคัน เพิ่ม 13%”.

Comment

Comment:

Tweet