จากสถานการณ์อุทกภัยในประเทศไทย ขณะนี้ที่มีน้ำท่วมไปกว่า 20 จังหวัด ที่ได้สร้างความเสียหายในวงกว้าง วันนี้ เอชพี มีคำแนะนำดี ๆ มาร่วมแบ่งปัน เพื่อการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก ให้ยืดอายุการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ...


เนื่องจากหลายเดือนที่ผ่านมากว่า 20 จังหวัดของประเทศไทย ต้องประสบอุทกภัยเป็นระยะเวลานาน และตามบ้านเรือนที่พักอาศัย จำนวนไม่น้อยที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งแบบเดสก์ท็อปตั้งโต๊ะและเครื่องโน้ตบุ๊ก แล็ปท็อปพกพาไปใช้งานตามที่ต่างๆ โดยปกติมีคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กจำนวนมากมายหลายรุ่น ที่ไม่สามารถกันน้ำได้  ดังนั้น การป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ให้โดนน้ำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเอชพีมีคำแนะนำและวิธีการง่ายๆ ในการเก็บรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ปลอดภัยในสภาวะน้ำท่วม

1.ย้ายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กไว้ในที่ที่ปลอดภัย ควรเป็นที่ร่ม สะอาด  อยู่สูงกว่าระดับที่น้ำท่วมถึง และได้รับผลกระทบน้อยจากทั้งความร้อนและความชื้น

2.เก็บรักษาคอมพิวเตอร์อย่างถูกต้อง เมื่อไม่มีการใช้งาน ควรเก็บรักษาคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก ตามคำแนะนำในคู่มือผลิตภัณฑ์ อาทิ การปิดเครื่องอย่างสมบูรณ์ด้วยการ Shut Down และถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงทุกชนิด รวมถึงสายแบตเตอรี่ และอะแดปเตอร์ แล้วเก็บอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้แยกกันไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

3.เตรียมบรรจุภัณฑ์ที่กันน้ำได้ ในกรณีที่ต้องขนย้ายคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊กในระหว่างน้ำท่วม หรือต้องนำออกไปใช้นอกสถานที่ เตรียมหาอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายที่สุด คือ ถุงพลาสติก และยางรัด หรือถุงสุญญากาศ อย่างไรก็ตาม หากคุณเลือกบรรจุภัณฑ์แบบอ่อน ควรเสริมด้วยกล่องพลาสติกที่แข็งแรง เพื่อป้องกันความเสียหายจากอุบัติเหตุ ตกหล่นระหว่างขนย้าย และแรงกระแทก

4.สำรองข้อมูลไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการเก็บรักษาข้อมูลสำคัญไม่ให้สูญหาย ทั้งในสภาวะปกติและสถานการณ์น้ำท่วม เลือกหาออพติคอลดิสก์ ซึ่งทนต่อความเปียกชื้นได้ดี สำหรับแบ็กอัพ เก็บสำเนาข้อมูลไฟล์สำคัญต่างๆ ไว้ และควรเก็บสื่อบันทึกสำเนาข้อมูลเหล่านี้ไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่กันน้ำได้เช่นกัน

5.มองหาบริการประกันสินทรัพย์เตรียมไว้เพื่อชดเชยความเสียหาย ในกรณีที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดอุทกภัยโดยตรง

Comment

Comment:

Tweet