สธ.ร่วมทำบุญประเทศวัดพนัญเชิง อยุธยา แจงของบอีก 700 ล้านฟื้นฟูน้ำท่วมระยะ 3 ทำคู่มือความรู้ฉบับพกพาการป้องกันโรคและวิธีทำความสะอาดหลังน้ำลด แจกผู้ประสบอุทกภัย ด้านยอดผู้ป่วยพุ่งเกิน 2 ล้าน... 

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่แผ่นดิน หลังจากประสบภัยน้ำท่วม ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย พร้อมแจกยาชุดน้ำท่วมและถุงยังชีพ ที่หอประชุมเทศบาลนครหลวง และ อบต.แม่ลา อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

นายวิทยา กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ภูมิภาคตอนบนของประเทศไทย มีระดับน้ำลดลงมาก กำหนดเป็นพื้นที่เข้าสู่ระยะฟื้นฟู ได้เร่งรัดให้กำหนดวันเริ่มดำเนินการฟื้นฟู เยียวยา โดยมีตัวชี้วัดด้านต่างๆ ดังนี้ 1.ด้านระบบบริการในโรงพยาบาลเร่งฟื้นฟูให้เปิดบริการได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาการขาดยาเวชภัณฑ์ 2.ระบบการควบคุมป้องกันโรค 3.ความสะอาดปลอดภัยอนามัยสิ่งแวดล้อม กำจัดแหล่งน้ำเน่าเสีย ขยะ ฉีดพ่นกำจัดไข่แมลงวัน ยุง แมลงสาบ ซึ่งเป็นพาหนะนำโรค 4.การดูแลสุขภาพจิตผู้ประสบภัย และ 5.การมีส่วนร่วมโดยปฏิบัติการของอาสาสมัครสาธารณสุข โดยมีเป้าหมายฟื้นฟู ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดเหมือนกันทุกพื้นที่ภายใน 45 วันหลังดำเนินการ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เน้นเป็นพิเศษ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน โดยให้รายงานความคืบหน้าต่อเนื่อง ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ของบประมาณฟื้นฟูระยะที่ 3 จำนวน 700 ล้านบาท คาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อใช้ในการดำเนินงานฟื้นฟูหลังน้ำลดให้เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

Comment

Comment:

Tweet