ทูตของประเทศเคนยาในสหประชาชาติเผย ปัจจุบันมีนักรบต่างชาติ รวมทั้งอเมริกา เดินทางไปเข้าร่วมกับกองกำลังติดอาวุธอัลชาบับ ในเครือข่ายก่อการร้ายอัล เคดา กว่า 1,000 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่า นายมาชาเรีย คาเมา ทูตและผู้แทนเยเมนในสหประชาชาติ เปิดเผยว่า มีนักรบ หรือทหารรับจ้างจากต่างชาติ รวมถึงชาวอเมริกัน จำนวนกว่า 750-1,000 คน เข้าร่วมกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ 'อัลชาบับ' ในประเทศโซมาเลีย ซึ่งมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มอัล เคดา

นายคาเมา ระบุว่า เขามีหลักฐานที่สามารถยืนยันเรื่องนี้ได้ คือศพของมือระเบิดพลีชีพที่อยู่ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลีย "ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คนพวกนี้ได้รับการฝึกฝนโดยคนต่างชาติ และเงินทุนที่คอยสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ ก็มาจากต่างชาติเช่นเดียวกัน" นายคาเมา กล่าวและเสริมว่า มีชาวอเมริกันอย่างน้อย 20 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีเชื้อสายโซมาเลีย เข้าร่วมในกลุ่มอัลชาบับ ตั้งแต่ปี 2007

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เคนยาหลายรายเผยว่า มีเอกสารข้อมูลอย่างน้อย 3 รายการ ที่ระบุว่า ชาวอเมริกันเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดพลีชีพในประเทศโซมาเลีย ขณะที่อีก 4 รายการชาวอเมริกันก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุระเบิดพลีชีพ

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริการายงานว่า จำนวนนักรบต่างชาติในโซมาเลีย มีประมาณ 500 คน ขณะที่ในเยเมนมีมากกว่านี้เล็กน้อย เนื่องจากนักรบและทหารรับจ้างจากกลุ่มหลักของอัล เคดา ในปากีสถาน เดินทางไปรวมกลุ่มกับกองกำลังในเครือข่าย เพราะกลุ่มอัล เคดา ในเวลานี้ไม่แข็งแกร่งเหมือนก่อน ทำให้กำลังนักรบในกลุ่มหลักเหลือเพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น.

 

Comment

Comment:

Tweet