รมว.คมนาคม เผย เวลา 00.01 น. วันที่ 21 พ.ย. การให้บริการทางด่วนทั้งหมด จะกลับมาเก็บค่าผ่านทางตามปกติ ให้เหตุผล สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติแล้ว ชี้ รัฐต้องแบกรับค่าชดเชย รวมเกือบ 200 ล้าน...

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จะไม่มีการขยายเวลางดเก็บค่าผ่านทางด่วน ทั้งของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง ผู้ให้บริการดอนเมืองโทลล์เวย์  ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการในเวลา 24.00 น. ของวันที่ 20 พ.ย. เพราะฉะนั้นตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 21 พ.ย. นี้ การให้บริการทางด่วนทั้งหมด จะกลับมาเก็บค่าผ่านทางตามปกติ เนื่องจากเห็นว่า สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ  และรัฐบาลต้องแบกรับภาระชดเชยให้ค่าผ่านทางเป็นจำนวนมากทั้งนี้ที่ผ่านมา การยกเว้นการเก็บค่าผ่านทางพิเศษ ระหว่างวันที่ 9 - 20 พ.ย. รัฐบาลต้องจ่ายค่าชดเชยให้เอกชนผู้ได้รับสัมปทาน บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัดประมาณ 184 ล้านบาท และต้องชดเชยให้ดอนเมืองโทลล์เวย์  ที่ได้ขอความร่วมมือให้งดเก็บค่าผ่านทางตั้งแต่วันที่ 12 – 20 พ.ย. กว่า 14 ล้านบาท   

ด้านนายสมบัติ พานิชชีวะ ประธานกรรมการ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด ผู้ให้บริการดอนเมืองโทลล์เวย์ กล่าวว่า ดอนเมืองโทลล์เวย์ จะกลับมาเก็บค่าผ่านทางตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 21 พ.ย. เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมใกล้สู่ภาวะปกติแล้ว และที่ผ่านมาดอนเมืองโทลล์เวย์ ได้งดเก็บค่าผ่านทางมาตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. – 20 พ.ย. เสียรายได้วันละ ประมาณ 5 ล้านบาท รวม 25 วัน เสียรายได้ประมาณ 125 ล้านบาท ส่วนรัฐบาลจะชดเชยเท่าไรนั้น คงต้องแล้วแต่รัฐบาล ซึ่งทราบมาว่า รัฐบาลจะชดเชยรายได้ให้ช่วงหลัง ๆ เท่านั้น.

Comment

Comment:

Tweet