เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้จับกุมสายลับจากเกาหลีเหนือได้ 1 คน เชื่อลอบเข้ามาเพื่อจารกรรมข้อมูล เผยภูมิหลังเป็นหน่วยข่าวกรองของกองทัพโสมแดง และเคยเดินทางเข้าไทยเพื่อใช้เป็นทางผ่านมาโสมขาวด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อของประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า สามารถจับตัวชายคนหนึ่งในข้อหาเป็นสายลับของประเทศเกาหลีเหนือ ที่ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศ โดยอ้างตัวว่าเป็นผู้ลี้ภัยได้ 1 ราย และจากการสอบประวัติพบว่า ชายคนดังกล่าวสังกัดหน่วยข่าวกรองของกองทัพเกาหลีเหนือ และผ่านการฝึกฝนในด้านการจารกรรมข้อมูลมาเป็นอย่างดี

ข่าวรายงานว่า ชายผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับรายนี้ เดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือน เม.ย. หลังจากที่เดินทางผ่านประเทศจีนและประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงลาว เวียดนาม และประเทศไทย ซึ่งหลังจากเดินทางเข้ามาในประเทศ เขาก็ถูกซักถามคำถามมากมายจากเจ้าหน้าที่ จึงไม่มีเวลาไปทำภารกิจที่ได้รับมอบหมาย จนมาถูกสืบประวัติและถูกจับกุมในที่สุด

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา หัวหน้าของหน่วยสืบราชการลับแห่งเกาหลีใต้ รายงานว่า สามารถจับกุมตัวสายลับของเกาหลีเหนือได้หลายราย โดยพวกเขาลักลอบเข้ามาเพื่อวางแผนลอบสังหารกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านเกาหลีเหนือ ซึ่งมีครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับตัวสายลับได้พร้อมกับอาวุธอาบยาพิษด้วย

อนึ่ง ชาวเกาหลีเหนือมากมาย พยายามหลบหนีจากประเทศคอมมิวนิสต์ของตนไปยังเกาหลีใต้ โดยการข้ามชายแดนเข้าสู่ประเทศจีน และเดินทางต่อไปยังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีกับเกาหลีใต้ และมีแนวโน้มที่จะช่วยส่งตัวพวกเขาไปประเทศเกาหลีใต้ได้ง่ายกว่า.

Comment

Comment:

Tweet