อินเทล เปิดตัว อินเทล คอร์ ไอ7-3960X และอินเทล คอร์ ไอ7-3930K เดสก์ท็อปโพรเซสเซอร์ แบบ 6 คอร์ 12 เธรด เจาะกลุ่มผู้ใช้พีซีพลังแรงและผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีระดับสูง เพื่อการสร้างคอนเทนท์ การเรนเดอร์ภาพสามมิติและเกม...

บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวโพรเซสเซอร์ ในตระกูลหกคอร์ ที่เป็นสุดยอดโพรเซสเซอร์ระดับไฮเอ็นด์ ประกอบด้วย อินเทล คอร์ ไอ7-3960X รุ่นเอ็กซ์สตรีม อิดิชั่น และอินเทล คอร์  ไอ7-3930K ทั้ง 2 รุ่นนับเป็นโพรเซสเซอร์ชนิดหกคอร์รุ่นแรกของตระกูล “แซนดี้ บริดจ์” ที่มีทรานซิสเตอร์ถึง 2 พันล้านตัว ทำให้มีพลังมากถึง 365,000 เท่าของอินเทล 4004 อันเป็นโพรเซสเซอร์ตัวแรกของโลกที่จะได้รับการฉลองครบ 40 ปี แห่งต้นกำเนิดของโพรเซสเซอร์ในเดือน พ.ย.นี้ โดยผู้ใช้และผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ล้ำหน้าที่สุด โดยเฉพาะสำหรับการสร้างคอนเทนท์ การใช้งานกับภาพสามมิติ และเกม จะเห็นได้ชัดถึงหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้น ซีพียูส่วนของข้อมูลที่ถูกเก็บซ้ำไว้ (Cache) มีขนาดใหญ่ขึ้น ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ quad-channel ใหม่ จึงให้ประสิทธิภาพที่เหมาะสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อสนับสนุนการใช้คอนเทนท์ออนไลน์ขนาดใหญ่ และการเล่นเกมที่ต้องใช้กราฟิกสูง

ขณะที่ผู้ที่ชอบการโอเวอร์คล็อกและเทคโนโลยีระดับสูง ที่ต้องการปรับเปลี่ยนสมรรถนะของซีพียู สามารถโอเวอร์คล็อกได้อย่างง่ายดาย กับ 2 ซีพียูรุ่นใหม่ดังกล่าว อีกทั้งใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 32 นาโนเมตร ประกอบด้วย รุ่นความเร็ว 3.3 กิกะเฮิรตซ์ ซึ่งมาพร้อมกับแคช L3 ขนาด 15 MB และรุ่นความเร็ว 3.2 กิกะเฮิร์ตซ์ ที่ประกอบด้วยแคช L3 ขนาด 12 MB สำหรับชิปเซ็ตรุ่น Intel X79 Express ซึ่งใช้ได้กับแพลตฟอร์มแบบซ็อกเก็ต LGA 2011 รุ่นใหม่ มีคุณสมบัติที่จำเป็นและมีสมรรถนะการทำงานที่ผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีต้องการอยู่ครบ เช่น พอร์ต Serial ATA (SATA) ขนาด 6 Gb/s และเลนส์  PCIe 2.0 ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและการขยายขีดความสามารถเพิ่มสูงขึ้นในกรณีที่ต้องใช้สำหรับแพลตฟอร์มเดสก์ท็อประดับสูง 

นายจอห์น คาร์แม็ค ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ id Software กล่าวว่า “สำหรับการ render คอนเทนท์ที่ต้องใช้ texture RAGE ได้ใช้กระบวนการประมวลผลอย่างหนักและตรงเวลา เพื่อแปลงโค้ดของข้อมูลในรูปแบบ compressed จากแผ่นดิสก์มาสู่รูปแบบ GPU ที่ข้อมูลได้รับการบีบอัดและสามารถ render ได้เลย ด้วยประสิทธิภาพของคอร์ 2 ตัวนี้ ระบบหกคอร์สามารถแปลงโค้ดที่เป็นข้อมูลแบบ texture ได้มากกว่า 50% ต่อวินาทีในขณะที่เล่นเกม ซึ่งมากกว่าระบบสี่คอร์ หน้าจอจึงสามารถแสดงผลแบบเต็มได้รวดเร็วกว่า

Comment

Comment:

Tweet