นักกีฬาไทยติดเครื่องโกยเหรียญทองได้ทั้งหมด 16  เหรียญ จากกีฬาทางน้ำอย่าง เรือใบและวินด์เซิร์ฟ 4 ทอง มวยสากลสมัครเล่นหญิง 4 ทอง ยกน้ำหนัก 3 ทอง ยูโด 2 ทอง และยิมนาสติก, วอลเลย์บอลชายหาด กับสนุกเกอร์ ได้อย่างละ 1 ทอง รวมไทยได้ 85 ทอง แซงเวียดนามกลับมาอยู่อันดับ 2 แล้ว...

 

 

วันที่ 19 พ.ย. ความเคลื่อนไหวศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย นักกีฬาไทยติดเครื่องโกยเหรียญทองได้ทั้งหมด 16  เหรียญ จากกีฬาทางน้ำอย่าง เรือใบและวินด์เซิร์ฟ 4 ทอง มวยสากลสมัครเล่นหญิง 4 ทอง ยกน้ำหนัก 3 ทอง ยูโด 2 ทอง และยิมนาสติก, วอลเลย์บอลชายหาด กับสนุกเกอร์ ได้อย่างละ 1 ทอง

สำหรับ 4 เหรียญทองของเรือใบ ได้จาก กีระติ บัวลง ประเภท เลเซอร์ เรเดียล ชาย, นาวิน สิงสาท วินด์เซิร์ฟ รุ่นมิสทรัล วันดีไซน์ ชาย, เอก บุญสวัสดิ์ วินด์เซิร์ฟ อาร์เอสเอ็กซ์ ชาย และศิริพร แก้วดวงงาม วินด์เซิร์ฟ อาร์เอสเอ็กซ์ หญิง นอกจากนี้ยังได้อีก 3 เหรียญเงิน จาก กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม ประเภทเลเซอร์ เรเดียล หญิง, นภาลัย ธารใส วินด์เซิร์ฟ รุ่นมิสทรัล วันดีไซน์ หญิง และออปติมิสต์ คลาสส์ โอเพ่น คู่ผสม ส่วนอีก 1 เหรียญทองแดง มาจาก นริศรา อยู่สวัสดิ์ (นายเรือ) กับ ยุพา สุวรรณรัตน์ (ลูกเรือ) ประเภท เรือใบ 470 หญิง

ด้านนักมวยสากลสมัครเล่นของไทย มวยหญิง ขึ้นชกทั้งหมด 4 รุ่น ในรอบชิงชนะเลิศ เริ่มจาก โสภิดา สะทุมรัมย์ ลงดวลกำปั้นกับนักชกเจ้าภาพ ไอเรเน ซาซิเฮียง ในรุ่น ฟลายเวท 51 กิโลกรัม ผลปรากฏว่า โสภิดาเอาชนะไปได้อย่างขาดลอย 30-14 คะแนน คว้าเหรียญทองแรกให้กับกำปั้นหญิงไทยได้สำเร็จ จากนั้นในรุ่น แบนตั้มเวท 54 กิโลกรัม เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม แชมป์ซีเกมส์ 2009 พบกับนักมวยจากฟิลิปปินส์ เนชธี เปเตซิโอ ต้นยกทั้งคู่ยังไม่ออกอาวุธกันมากนัก แต่เปี่ยมวิไล ได้จังหวะออกหมัดที่แม่นยำกว่า ชกสะสมแต้มเอาชนะไปได้ 16-10 คะแนน

ต่อมาในรุ่นเฟเธอร์เวท 57 กิโลกรัม ทัศมาลี ทองจันทร์ เฉือนชนะลู โฮ เดียบ นักมวยจากเวียดนาม ไปหวุดหวิด 10-9 คะแนน คว้าเหรียญทองที่ 3 ให้ไทย ก่อนจะปิดท้ายด้วยรุ่นไลท์เวท 60 กิโลกรัม สุดาพร สีสอนดี พบกับ โง ธิ ชุง จากเวียดนาม ผลปรากฏว่า นักชกสาวไทยไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง โชว์เชิงชกอย่างเหนือชั้น ต่อยเอาชนะคะแนนสาวเหงียนไป 19-9 คว้าเหรียญทองที่ 4 ให้ทีมมวยสากลสมัครเล่นหญิงของไทยได้สำเร็จ

ส่วนยกน้ำหนัก ไทยลงแข่งทั้งหมด 4 รุ่น จาก พิทยา ตีบนอก และ ณพล หัสดิน รุ่น 85 กิโลกรัมชาย, สุธิพร วัฒนากสิกรรม รุ่น 94 กิโลกรัมชาย, ขวัญชัย นุชพุ่ม รุ่น 105 กิโลกรัมชาย และ สุรพงษ์ วัฒนากสิกรรม รุ่นมากกว่า 105 กิโลกรัมชาย หลังจากเปิดฉากวันแรก ในศึกยกลูกเหล็กเมื่อวานนี้ จอมพลังไทยทำได้แค่ 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ล่าสุดวันนี้ ทีมยกน้ำหนักไทยได้สมหวังกันเสียที หลังจากประเดิมเหรียญทองแรกได้แล้ว จาก "เจ้าแม็ก" พิทยา แถมเจ้าตัวยังทำลายสถิิติซีเกมส์อีกด้วย

โดยสถิติท่าสแนชท์ได้ 149 กิโลกรัม ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 189 กิโลกรัม ทำลายสถิติท่านี้ในซีเกมส์ และน้ำหนักรวม ซึ่งทำได้ 338 กิโลกรัม คว้าเหรียญทองแรกให้กับทีมจอมพลังไทยได้สำเร็จ ส่วนเหรียญเงินและทองแดงเป็นของเจ้าภาพ อินโดนีเซีย และเวียดนาม ตามลำดับ

นอกจากนี้ ทีมไทยยังได้เพิ่มอีก 2 เหรียญทองจากสุทธิพร ในรุ่น 94 กิโลกรัมชาย ท่่าสแนชท์ทำได้ 169 กิโลกรัม และท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 193 กิโลกรัม น้ำหนักรวม 362 กิโลกรัม ทำลายซีเกมส์ซีเกมส์ ส่วน ขวัญชัยได้ในรุ่น 105 กิโลกรัมชาย โดยท่าสแนชท์ได้ 157 กิโลกรัม ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 196 กิโลกรัม หนักรวม 353 กิโลกรัม ทำลายสถิติซีเกมส์เช่นกัน

ด้านอคีเลียส แรลลี่ ได้เหรียญทองยูโด รุ่นน้ำหนักมากกว่า 66-73 กิโลกรัมชาย และอีกเหรียญทองมาจาก ออม พงษ์เฉลียว รุ่นน้ำหนักมากกว่า 52-57 กิโลกรัม หญิง โดยอคีเลียส พบกับคู่ต่อสู้จากพม่า และนักยูโดรูปหล่อ ลูกครึ่งไทย-กรีซ เป็นฝ่ายชนะหลังจากทุ่มคู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ เช่นเดียวกับออม ที่สยบเสียงเชียร์เจ้าภาพ ทุ่มเอาชนะนักยูโดจากอินโดนีเซียมาได้

ยูโดไทยยังได้อีก 1 เหรียญเงิน จาก อรพินทร์ เสนาธรรม ในรุ่นน้ำหนักมากกว่า 57-63 กิโลกรัมหญิง หลังจากเธอพลาดท่าพ่ายให้กับ สาวนักยูโดจาก พม่าไปอย่างน่าเสียดาย และอีก 1 เหรียญทองแดง จาก วัชรินทร์ จำปาวงศ์ น้ำหนักมากกว่า 73-81 กิโลกรัมชาย

ขณะที่ "เอฟ นครนายก" เทพไชยา อุ่่นหนู ลงแข่งสนุ้กเกอร์เดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ พบกับ อึ้ง บุน ชิน จากสิงคโปร์ โดยแข่งในระบบ 4 ใน 7 เฟรม ปรากฏว่า นักสอยคิวจากไทยโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 4-1 เฟรม 133-0, 78-3, 70-68, 8-60 และ 88-28 คว้าอีก 1 เหรียญทองให้กับทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ และเป็นเหรียญทองที่ 2 ของทีมคิวสปอร์ตของไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

"น้องโม" ธาราทิพย์ ศรีดี ได้เหรียญทองจากยิมนาสติกลีลา ประเภทบุคคล นอกจากนี้ อัญญาวารินทร์ ศุภธีรเลิศ ยังสมทบอีก 1 เหรียญเงินอีกด้วย ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของอินโดนีเซีย

ขณะที่ทีมวอลเลย์บอลชายหาด ทำเพิ่มอีก 1 เหรียญทองให้กับไทย โดย กมลทิพย์ กุลนา และ วรภัสสร รดารงค์ ลงเล่นนัดชิงชนะเลิศ เอาชนะสาวเจ้าถิ่น อินโดฯ 2-0 เซต 22-20, 21-15 ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของทีมชาติไทย คู่ของ จารุณี สารนอก และ อุษา เต็นปักษี ด้านวอลเลย์ชายหาดทีมชาย ทำดีสุดแค่เหรียญทองแดง จากคู่ของกิตติพัทธ์ ยังถิน และ ธีรภัทร โพธิ์เหลือง

ส่วนทีมวอลเลย์สาวไทย ลงเล่นนัดที่ 4 พบกับอินโดนีเซีย ที่สนามศรีวิจายา สปอร์ต ฮอลล์ ​(ซิตี้ เซ็นเตอร์) หลังจากชนะรวดมาก่อนหน้านี้ ปรากฏว่าทัพตบลูกยางสาวไทย เล่นได้สมศักดิ์ศรีแชมป์ซีเกมส์ 9 สมัยติด ชนิดไม่หวั่นเสียงโห่จากแฟนเจ้าภาพ เอาชนะไปได้ 3-0 เซต 25-13, 25-16, 25-19 โดยวอลเลย์สาวไทยจะเข้าไปเล่นรอบชิงชนะเลิศกับเวียดนาม วันพรุ่งนี้ เวลาประมาณ 14.00 น. ด้วยสถิติสุดยอดเยี่ยม ชนะรวด 4 นัด พร้อมกับไม่เสียเซตให้กับคู่ต่อสู้เลยในศึกอิเหนาเกมส์เลย

นอกจากนี้ ไทยยังได้อีก 2 เหรียญเงินจาก กีฬาจักรยาน โดยเป็นผลงานของ สัจจกุล เสียงล้ำ นักปั่นดาวรุ่ง ที่คว้าอันดับ 2 ในประเภท Scratch Race 10 กิโลเมตรชาย  ซึ่งเหรียญทองเป็นของมาเลเซีย และ เหรียญทองแดงเป็นของ ฟิลิปปินส์  และอีก 1 เหรียญเงิน จากทีมซอฟท์บอลหญิง หลังจากพ่าย ฟิลิปปินส์ ในนัดชิงชนะเลิศ 3-7

ซอฟท์เทนนิส ยังคว้ามาได้อีก 2 เหรียญเงิน จากประเภทชายเดี่ยว สรเชษฐ์ อวยพร และ ประเภทหญิงเดี่ยว ปาริชาติ เจริญสุขพลอยผล กับ 1 เหรียญทองแดง จากหญิงเดี่ยว ธัชชา วิทย์วิโรจน์  ขณะที่ ทีมเบสบอลไทย ซึ่งเป็นแชมป์เก่า พลาดท่าทำได้ดีที่สุด โดยได้แค่เหรียญทองแดงในซีเกมส์ครั้งนี้เท่านั้น

ผลงานทีมฟุตซอลหญิงไทย ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศแล้ว หลังจากเอาพลิกสถานการณ์เฉือนชนะเวียดนาม สุดระทึก 2-1 ทำให้เก็บสถิติคว้าชัยรวด 2 นัด เก็บเพิ่ม 6 คะแนนเต็ม โดยนัดที่ 3 จะพบกับพม่าในวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย.นี้ เวลาประมาณ 10.00 น.

สรุปล่าสุด ไทยได้ 85 เหรียญทอง 76 เหรียญเงิน และ 94 เหรียญทองแดง อยู่อันดับ 2 ขณะที่อินโดนีเซีย นำลิ่วอันดับ 1 ด้วยการได้ 140 ทอง 112 เงิน และ 103 ทองแดง อันดับ 3 เวียดนาม 80 ทอง 77 เงิน 82 ทองแดง

Comment

Comment:

Tweet