ปชป.ยัน 3 เหตุหลักยื่นซักฟอกรัฐมนตรีและถอดถอนส.ส.เพื่อไทยกรณีทุจริตเงินบริจาค-ถุงยังชีพ โชว์ตัวอย่างเรือไฟเบอร์กลาสไม่มีเครื่องยนต์ ปภ.ซื้อแพงเกินจริงกว่าท้องตลาด 3 เท่า...

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และยื่นถอดถอนส.ส.พรรคเพื่อไทยทั้งหมด 7 คน ว่า อยากให้พรรคเพื่อไทยหรือรัฐบาลทำใจให้สบาย การยื่นญัตติในครั้งนี้เราไม่มีเกมการเมืองมาเกี่ยวข้องและไม่ต้องพยายามพูดว่ามันเร็วไปหรือไม่เร็ว เพราะถ้าคุณไม่ทำผิด เหตุการณ์นี้ก็จะไม่เกิดโดยมี 3 ประเด็นการทำผิดกฎหมายที่ชัดเจน มีข้อมูลการทุจริตโดยเฉพาะเรื่องการใช้เงินบริจาค การจัดถุงยังชีพ และการจัดของต่างๆในการนำมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย รวมทั้งการบริหารงานล้มเหลว โดยเฉพาะในส่วนของรัฐบาลที่เกี่ยวกับการบรรเทา ความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งนี้การยื่นถอดถอน ส.ส.ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร หลักฐานต่างๆยืนยันว่าทำผิดกฎหมาย และเข้าข่ายยื่นถอดถอนทั้งสิ้น

สำหรับในประเด็นที่เป็นญัตติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องการทุจริตมีตัวอย่างที่ชัดเจน ในการจัดซื้อเรือไฟเบอร์กลาสที่มีราคาแพงเกินจริงที่มีหลักฐานคือการสั่ง ซื้อโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)ที่ระบุว่า เรือไฟเบอร์กลาสท้องแบนไม่มีเครื่องยนต์ ลำละ 2.5 แสนบาทจำนวน 30 ลำ ซึ่งโดยปกติแล้วเรือลำหนึ่งจัดซื้อพร้อมเครื่องยนต์ 13 แรงม้า มีราคาตามท้องตลาดที่ 7 .5 หมื่นบาท ทั้งนี้ ระหว่างแถลงนายชวนนท์ได้นำภาพเรือไฟเบอร์กลาสที่ทาง กรม ปภ.จัดซื้อโดยมีน.ส.ยิ่งลักษณ์ นั่งอยู่ มาเทียบกับเรือไฟเบอร์กลาส รุ่น เอส ซี บี -10 ขนาดเดียวกัน ที่ติดเครื่องยนต์แต่ราคาจำหน่ายในตลาดอยู่ที่ลำละ 7.5 หมื่นบาท พร้อมระบุว่า ราคาเรือของกรมปภ.ไม่มีเครื่องยนต์ สามารถซื้อเรือชนิดเดียวกันที่ติดเครื่องยนต์ได้มากถึง 3 ลำ และยังเหลือเศษเงินทอนอีกต่างหาก


นอกจากนี้ จากการที่พรรคได้ลงพื้นที่ใน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้มีชาวบ้านพี่น้องเกษตรกรมาร้องเรียนในเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตเงินค่าชดเชยของชาวบ้านซึ่งมีการหักค่าหัวคิว เช่น กำนันหักค่าหัวคิดไร่ละ 2,222 บาท หากรวม 2 ไร่ ก็ 4,444 บาท เกษตรกรต้องเสียให้ผู้นำท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นบางคนที่แอบสมคบคิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการไปบิดเบือนตัวเลขความเสียหาย ปั้นข้อมูลเท็จเบิกจ่ายเงินให้พรรคพวกในพื้นที่ไม่ประสบภัย เอาความสนิทกับคนที่ดูแลเงินไปบิดเบือนว่ามีที่เสียหาย มีการเบิกเงินให้กับคนที่ไม่ได้รับความเสียหาย แทนที่จะเอาไปให้คนที่ประสบภัย คนที่เดือดร้อนจริงกลับตกสำรวจ มีการแก้ไขตัวเลขความเสียหายต่างๆ จึงขอให้รัฐบาลเร่งตรวจสอบเรื่องนี้ และขอความจริงใจในการแก้ไขปัญหาเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านมากกว่าการ สร้างคำพูดสวยหรูไปวันๆ

Comment

Comment:

Tweet