ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดสัปดาห์หน้า ค่าบาทเคลื่อนไหวที่ 30.75-31.05 บาท แนะจับตาจีดีพีไตรมาส 3/2554 ของไทย และตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด รายงานว่า ค่าเงินบาททยอยอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ฯ เงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลงเช่นเดียวกับสกุลเงินเอเชีย เงินยูโร และสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ ท่ามกลางความกังวลต่อความสามารถในการแก้วิกฤติหนี้สาธารณะของทางการยุโรป หลังจากที่เริ่มมีสัญญาณการลุกลามของปัญหาไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรป ที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่มากขึ้น นอกจากนี้ การอ่อนค่าของเงินบาทยังสอดคล้องกับการกลับมาขายสุทธิหุ้นไทยของนักลงทุน ต่างชาติ และความกังวลต่อผล กระทบน้ำท่วมในไทย ในช่วงท้ายสัปดาห์อีกด้วย ในวันศุกร์ (18 พ.ย.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 30.97 จาก 30.78 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (11 พ.ย.)

สำหรับแนวโน้มสัปดาห์ถัดไป (21-25 พฤศจิกายน 2554) เงินบาทอาจเคลื่อนไหวในกรอบ 30.75 -31.05 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยคงต้องจับตาการประกาศตัวเลขจีดีพีประจำไตรมาส 3/2554 ของไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สัญญาณการลุกลามของวิกฤติหนี้ยูโรโซน ตลอดจนการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ย.รายงานโดยรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกน ยอดขายบ้านมือสอง ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน รายได้-รายจ่ายส่วนบุคคล และดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน เดือน ต.ค. จีดีพีประจำไตรมาส 3/2554 (รายงานครั้งที่ 2) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ทั้งนี้ ตลาดการเงินสหรัฐฯ จะปิดทำการในวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ย. เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า และตลาดการเงินบางส่วน จะปิดทำการเร็วกว่าปกติในวันศุกร์ที่ 25 พ.ย.

Comment

Comment:

Tweet