"ปานเทพ" โฆษก พธม. เชื่อ ''ทักษิณ'' ร่อนจดหมาย เป็นการส่งสัญญาณถอย เพราะเห็นแล้วกระแสคัดค้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษยังแรง แต่ยังเชื่อใจไม่ได้ ระบุ พรุ่งนี้พันธมิตรฯไปชุมนุมที่กฤษฎีกา ไม่ค้างคืน...

วันที่ 20 พ.ย. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยให้ความเห็น กรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีส่งจดหมายประกาศเสียสละความสุข เพื่อให้เกิดความปรองดองในประเทศ ไม่ขอรับการอภัยโทษว่า มันไม่น่าจะใช่คำตอบ และความจริงต้องดูเนื้อหาว่า สุดท้่ายแล้ว รัฐบาลยังจะมีการตัดถ้อยคำสาระสำคัญของพระราชกฤษฎีกาขออภัยโทษ อาทิ ผู้ต้องโทษไม่ต้องรับโทษแล้วขออภัยโทษได้หรือไม่ อย่างไร ยังมีการยกเลิกกฎหมาย มาตรา 4 เลยหรือเปล่า ทั้งนี้ นายปานเทพระบุว่า หากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ต้องการแสดงความจริงใจ เหตุใดไม่ประกาศไปเลยว่า ไม่มีการตัดถ้อยคำ หรือกฎหมายอภัยโทษมาตราใดออกไป กระทำเหมือนกับรัฐบาลก่อนๆทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมา ไม่เช่นนั้น ประชาชนก็ยังไม่สามารถไว้วางใจว่าจะไม่มีการแก้ถ้อยคำใน พ.ร.ฎ.อภัยโทษได้

ขณะที่การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ตัดสินใจส่งจดหมายไม่ขอรับการอภัยโทษมาในช่วงนี้นั้น นายปานเทพกล่าวอีกว่า ส่วนตัวเชื่อว่า ทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ และรัฐบาลยิ่งลักษณ์คงได้มีการประเมินสถานการณ์และวิเคราะห์แล้ว เห็นว่า มีแรงต้านคัดค้านการขออภัยโทษ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่น้อยไปกว่าเดิม และมีมากยิ่งขึ้นด้วย นายปานเทพให้คำจำกัดความว่า "หากยังดำเนินการที่ขัดกับหลักกฎหมาย ความรู้สึกและประเพณีที่เคยปฏิบัติกันมา รัฐบาลและผู้นำอาจจะอยู่ในประเทศไม่ได้ก็เป็นได้ และอาจเกิดการเผชิญหน้าของกลุ่มมวลชน

ส่วนกรณีที่กลุ่ม นปช. อาทิ นายชวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่ม นปช. ประกาศว่า หากกลุ่มพันธมิตรฯ หรือกลุ่มเสื้อหลากสียังคงเดินหน้าเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้าน พ.ร.ฎ.ขออภัยโทษของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง อาจสั่งรวมพลไปที่ศาลากลางจังหวัด ให้ได้ที่ละ 5,000 คน เพื่อแสดงพลังสนับสนุนรัฐบาลนั้น นายปานเทพ กล่าวว่า ก็สามารถทำได้เพราะถือเป็นสิทธิ์ ตราบใดที่ยังอยู่ในกรอบของกฎหมาย ส่วนทางกลุ่มพันธมิตรฯก็สามารถดำเนินการตามแนวทางของตนได้ต่อไปเช่นกัน เพราะถือเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายที่แสดงความคิดเห็นได้ แต่หากเกิดเหตุต้องมีการปะทะระหว่างมวลชนทั้ง 2 ฝ่ายจริง รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ เพราะที่ผ่านมาเหมือนรัฐบาลวางแผนให้กลายเป็นเหมือนหมากที่บังคับให้เราต้องเดิน เพราะอย่าลืมว่า กลุ่มพันธมิตรฯเคยประกาศไว้ว่าจะคัดค้านการนิรโทษกรรม

อย่างไรก็ตาม นายปานเทพกล่าวอีกว่า วันพรุ่งนี้ที่กลุ่มพันธมิตรฯมีการนัดชุมนุมเพื่อคัดค้านการขออภัยโทษที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในเวลา 10.00 น. นั้น เป็นการไปชุมนุมโดยสงบ ไม่มีการเคลื่อนที่ไปที่ใด และจะยังไม่ปักหลักค้างคืน โดยจะไปแบบเช้าไป-เย็นกลับ แต่จากนี้ไป กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะมีการประเมินสถานการณ์ทุกวันเพื่อเคลื่อนไหวต่อไปนับจากนี้

Comment

Comment:

Tweet