กลุ่มชาวอียิปต์นับหมื่น ออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารที่กรุงไคโร จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความสงบ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และเจ็บอย่างน้อย 676 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่า เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงนับหมื่นคนที่มารวมตัวบริเวณจัตุรัสทาห์รีร์ ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อประท้วงรัฐบาลทหาร ซึ่งเป็นรัฐบาลชั่วคราวและปกครองประเทศอยู่ ณ ขณะนี้ กับกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความสงบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บเกือบ 700 คน

การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยกลุ่มชาวอียิปต์ผู้นับถือศาสนาอิสลามกว่าหมื่นคน ออกมาประท้วงรัฐบาลทหาร โดยกล่าวหาว่า รัฐบาลพยายามถ่วงเวลาในการเลือกตั้งรัฐบาลถาวรออกไป หนำซ้ำยังมีความพยายามในการเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก่อนจะถึงการเลือกตั้งในวันที่ 28 พ.ย. นี้ด้วย

การประท้วงล่วงเลยมาจนถึงวันเสาร์ กองกำลังรักษาความสงบจึงเริ่มทำการรื้อถอนเต็นท์ที่พักของผู้ประท้วง ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงไม่พอใจ จนเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง โดยฝ่ายผู้ชุมนุมขว้างปาก้อนอิฐก้อนหินเข้าใส่เจ้าหน้าที่ รวมถึงจุดไฟเผารถยนต์หลายคัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา และกระสุนยาง

หลังเหตุปะทะ กระทรวงสาธารณสุขของอียิปต์ ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 2 ราย มีเจ้าหน้าที่ และผู้ประท้วงบาดเจ็บอีก 676 คน

 

Comment

Comment:

Tweet