สุริยะใส ผู้ประสานงานฯ รับ พธม.เลื่อนไม่ไปชุมนุม คัดค้านพ.ร.ฎ.อภัยโทษที่หน้ากฤษฎีกา พรุ่งนี้แล้ว อ้างเหตุรมว.ยุติธรรมประกาศเอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน ไม่มีชื่อทักษิณอยู่ในพ.ร.ฎ.อภัยโทษ  ร้องนายกฯแถลงอย่างเป็นทางการ...

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.นายสุริยะใส กตศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ยืนยันกลุ่มพันธมิตรฯ ขอยกเลิกไม่เดินทางไปชุมนุมเพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.ฎ.อภัยโทษ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บริเวณหน้าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเวลา 10.00น. วันพรุ่งนี้ (21 พ.ย.) แล้ว แต่เปลี่ยนมาเป็นการจัดเสวนาและพบปะพูดคุยกันของแกนนำพันธมิตรฯ ที่บ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ ในเวลา 10.00 น.แทน

นายสุริยะใสให้เหตุผลว่า แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ขอดูท่าทีรัฐบาลก่อนหลังจากที่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และผอ.ศปภ. ออกมาแถลงข่าวยืนยันโดยใช้ตำแหน่งรัฐมนตรีของตัวเองเป็นประกันว่า ร่าง พ.ร.ฎ.อภัยโทษ จะไม่มีชื่อของพ.ต.ท.ทักษิณ ปรากฏอยู่อย่างแน่นอน หากมีชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ออกมาก็จะไม่อยู่ในรัฐบาลอีก เป็นการวัดใจกันระหว่างกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกับ รัฐบาลว่าจะดำเนินการในรูปแบบดังกล่าวได้จริงหรือไม่

อย่างไรก็ดี พันธมิตรฯยังคงเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำรัฐบาลจะต้องออกมาแถลงข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการ ว่ารัฐบาลจะไม่ใส่ชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าไปในรายชื่อผู้ได้รับการอภัยโทษกว่า 20,000 คน รวมทั้งจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด หรือกติกาในการอภัยโทษเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่งอีก หากไม่เช่นนั้นกลุ่มพันธมิตรฯ ก็พร้อมที่จะออกมาคัดค้าน.

Comment

Comment:

Tweet