นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่าของจีน เรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯ หยุดแทรกแซงการเมืองระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากสามารถเจรจาแก้ปัญหาเรื่องทรัพยากรภายในภูมิภาคได้เอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่าของจีน เรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯหยุดแทรกแซงการเมืองระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย หลังนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอต่อผู้นำชาติเอเชียและพันธมิตร 17 ชาติที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก (อีเอเอส) บนเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ให้คำนึงถึงความมั่นคงทางทะเลในภูมิภาค และขอให้ยึดหลักสันติวิธียุติข้อพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้ทั้งจีน เวียดนาม บรูไน ไต้หวัน มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ถือครอง

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนเห็นว่าประเทศคู่กรณีสามารถเจรจาแก้ปัญหาภายในภูมิภาคได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ นอกจากนี้ บทบรรณาธิการของสำนักข่าวซินหัวของจีน ตั้งข้อสงสัยว่าข้อเสนอของผู้นำสหรัฐเตรียมระดมนาวิกโยธินอเมริกันอีกราว 2,500 นาย ประจำการแถบออสเตรเลียและจีน รวมถึงการมอบหมายภารกิจให้นางฮิลลารี คลินตัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนพม่าอย่างเป็นทางการช่วงต้นเดือน ธ.ค.คือความพยายามแทรกแซงความมั่นคงและเศรษฐกิจในภูมิภาค.

Comment

Comment:

Tweet